1 cây vàng bao nhiêu chỉ, nặng bao nhiêu kg, bao nhiêu tiền?

admin

Không ít người còn chưa quen thuộc với các đơn vị dùng trong việc định lượng tiền, vàng. Việc đó gây khó khăn và đôi khi còn ảnh hưởng không tốt đến công việc làm ăn, tính toán. Trong số những điều thắc mắc thường gặp thì chúng ta có thể thấy câu hỏi 1 cây vàng bao nhiêu chỉ, nặng bao nhiêu kg, bao nhiêu tiền. Hôm nay nganhang24h.vn sẽ cùng bạn giải đáp những điều tò mò này.

1 cây vàng bao nhiêu chỉ, nặng bao nhiêu kg, bao nhiêu tiền?
1 cây vàng bao nhiêu chỉ, nặng bao nhiêu kg, bao nhiêu tiền?

Một cây vàng bằng bao nhiêu chỉ?

Các đơn vị tính vàng ở nước ta bao gồm cây, chỉ, lượng (hay lạng) và phân vàng. Các đơn vị khối lượng này tất nhiên có mối quan hệ với nhau. Nếu nắm được quy tắc quy đổi thì chúng ta có thể dễ dàng nhẩm tính một cách nhanh chóng.

Theo quy định, khối lượng vàng được đổi như sau:

– 1 cây vàng = 10 chỉ vàng
– 1 lượng vàng (lạng vàng) = 1 cây vàng

Từ đó suy ra 1 lượng vàng cũng bằng 10 chỉ vàng.

Bên cạnh đó còn có đơn vị nhỏ hơn là phân vàng. Một phân vàng bằng 1/10 chỉ vàng và bằng 1/100 cây vàng hay lượng vàng. Đặc biệt, ngày trước còn có cách đó bằng cân (ký). [content_block id=1504 slug=ads-giua-1]

Có lẽ không ai còn xa lạ với câu nói “kẻ 8 lạng, người nửa cân”. Nếu chưa hiểu có thể bạn sẽ bảo 8 lạng cách xa nửa cân mà sao lại so sánh. Tuy nhiên thật ra ngày xưa người dân ta đo 8 lạng vàng bằng nửa cân vàng đấy.

Một cây vàng nặng bao nhiêu cân?

Theo như đã nói ở trên thì 8 lạng vàng = ½ cân (ký/kg) vàng. Do vậy mà chúng ta có những thông số vàng được quy đổi theo khối lượng cụ thể như sau:

– 1 kg vàng = 16 lạng vàng (tương đương 600 gram)
– 1 cây vàng = 1 lạng vàng = 1/16 kg = 37,5 gram vàng
– 1 chỉ vàng = 1/10 lạng vàng = 3,75 gram vàng
– 1 phân vàng = 1/10 chỉ vàng = 0,375 gram vàng.

Còn có đơn vị ounce theo quy định quốc tế với định tính bằng xấp xỉ 8,3 chỉ vàng (tương đương 31,103 gram vàng)

Như vậy thì 1 cây vàng nặng bằng 1/16 kg, tức là 37,5 gram vàng nhé.

Biết được cách đổi từ đơn vị này sang đơn vị khác và từ đơn vị cơ bản của vàng sang số kg giúp thuận tiện hơn nhiều trong việc cất trữ, thanh toán và làm ăn. Bất cứ ai cũng nên trang bị cho mình những điều hiểu biết này và chắc chắn có ngày chúng ta sẽ cần đến.

Một cây vàng thì bằng bao nhiêu tiền?

Mỗi địa chỉ đổi vàng quy định mức giá khác nhau, mặc dù con số chênh lệch không quá cao. Mặt khác, không phải loại vàng nào cũng bằng giá nhau. Chẳng hạn như sau đây sẽ là giá vàng tham khảo được thống kê vào ngày 6/9/2018:

– Vàng miếng trong nước có giá mua vào 36,65 triệu đồng/lượng và bán ra 36,75 triệu đồng/lượng (tâp đoàn Vàng bạc đá quý Doji).
– Vàng SJC có giá mua vào là 36,60 triệu đồng/lượng và bán ra 36,79 triệu đồng/lượng (công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn).
– Giá vàng thế giới giao ở mức 1.193 USD/ounce. Trong đó mỗi ounce xấp xỉ 8,3 chỉ vàng, tương đương 0,83 cây vàng. [content_block id=1508 slug=ads-giua-2]

Không chỉ quy đổi vàng mà các loại tiền tệ như USD, EUR, GBP cũng được sử dụng phổ biến nên chúng ta cần quan tâm tìm hiểu thêm. Việc đổi tiền tệ quốc tế hiện nay đã không còn lạ trong kinh doanh, giao dịch ngoại hối giữa các quốc gia với nhau. Mức chênh lệch tỷ giá khi mua vào và bán ra cũng đóng vai trò quan trọng đối với những người làm ăn bằng cách thu lợi từ chúng.

Một số loại vàng phổ biến trong nước

Giá vàng không giống nhau, cơ bản phụ thuộc vào các loại vàng rất đa dạng. Nếu chưa rõ, bạn có thể tham khảo tên của một số loại vàng hiện nay như:

– Vàng 9999 (vàng 4 số 9): còn được gọi là vàng 24k. Loại này có giá cao nhất vì là vàng ròng, nguyên chất và độ tinh khiết tuyệt đối.
– Vàng Tây: đây là vàng được sản xuất kết hợp giữa vàng nguyên chất với một số loại hợp kim. Các loại vàng Tây bao gồm 9k, 10k và 14k.
– Vàng trắng: vàng trắng rất được ưa chuộng trong việc dùng để chế tạo trang sức. Chúng được làm từ hợp chất đa nguyên tố pha trộn bởi vàng, bạc, pladium.

Thị trường vàng hiện nay có rất nhiều thương hiệu và vàng có nhiều mức chất lượng, khác nhau. Quan trọng hơn nữa là giá vàng lên xuống liên tục theo thời gian. Vì thế cho nên muốn biết 1 cây vàng bằng bao nhiêu tiền thì bạn nên đến nơi mua vàng để biết con số chính xác nhất.

Hoặc chúng ta có thể theo dõi giá vàng theo từng thương hiệu trên mạng internet để cập nhật kịp thời, phục vụ cho công việc và việc cất trữ, mua bán của mình. Bằng việc tìm hiểu và quan sát giá vàng dựa trên sự hiểu biết về cách quy đổi thuần thục, những công việc khác sẽ trở nên suôn sẻ. Chúc bạn thành công với những thông tin vừa tham khảo được.

Xem Thêm:  Giá vàng ngày hôm nay 9999 bao nhiêu 1 chỉ? Tăng hay giảm 2024?
Share This Article
Leave a comment