Cách tra cứu chứng chỉ hành nghề xây dựng Online Chuẩn Nhất

Hiện nay, mạng internet phát triển như vũ bão tại nước ta và nó được ứng dụng vào khá nhiều công việc, mang đến sự thuận tiện, giúp mọi người tiếp nhận thông tin nhanh chóng. Và trong đó, việc cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng qua mạng cũng dược bộ Xây Dựng quyết định. Vì vậy các cá nhân có thể thực hiện việc nộp và nhận kết quả giải quyết về chứng chỉ hành nghề xây dựng online. Nhưng làm sao để Cách tra cứu chứng chỉ hành nghề xây dựng Online Chuẩn Nhất đây? Hãy để banksaz.com giúp bạn trả lời vấn đề này nhé!

Chứng chỉ hành nghề xây dựng là gì?

Chứng chỉ hành nghề xây dựng được biết là một văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc hội nghề nghiệp cấp cao cấp cho cá nhân có đủ trình độ chuyên môn và kinh nghiệm nghề nghiệp theo quy định của pháp luật để có thể hoạt động trong một ngành nghề nào đó.

Nhiều người thường nhầm lẫn giấy chứng chỉ hành nghề là giấy chứng nhận, tuy nhiên không phải, bởi người được cấp giấy chứng chỉ hành nghề là những người đã qua đào tạo tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp… và những người hành nghề lâu năm, không vi phạm pháp pháp luật.

Chính vì vậy bằng tốt nghiệp tại các cơ sở quốc gia mới là chứng chỉ xác nhận chuyên môn, trình độ của người hành nghề còn chứng chỉ hành nghề chỉ là tờ giấy chứng nhận, là công cụ để giám sát, thực hiện đạo đức nghề nghiệp của người hành nghề.

Chứng chỉ hành nghề xây dựng để làm gì?

Chứng chỉ hành nghề là công cụ để người hành nghề thường xuyên được học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, các thông tin về tiến bộ khoa học – kỹ thuật, các quy định về pháp luật liên quan đến lĩnh vực hành nghề của mình. Chứng chỉ hành nghề đó là một trong những điều kiện không thể thiếu để các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức ký hợp đồng lao động chính thức.

Do quy định rất khắt khe về việc cấp chứng chỉ hành nghề nên phần lớn những người đang hành nghề lại không có chứng chỉ hành nghề, thậm chí, không ít doanh nghiệp không đủ “điều kiện kinh doanh” theo quy định vẫn thực hiện các hoạt động kinh doanh.

Chứng chỉ hành nghề thường có thời hạn ngắn từ 2-5 năm, tùy theo thâm niên của người hành nghề. Người được cấp chứng chỉ hành nghề phải tuân theo những quy định về đạo đức nghề nghiệp và hằng năm phải tham gia vào khóa học bồi dưỡng, nân cao trình độ chuyên môn, cập nhật thêm thông tin trong lĩnh vực. Nếu vi phậm nội quy sẽ bị tước chứng chỉ hoặc thu hồi và không được cấp lại hoặc không được tiếp tục hành nghề trong lĩnh vực đó.

Các loại chứng chỉ hành nghề xây dựng

Hiện nay, đối với đối tượng là cá nhân, theo quy định Sở Xây dựng đang cấp các loại chứng chỉ như sau:

  • Chứng chỉ hành nghề Kiến trúc sư hoạt động xây dựng
  • Chứng chỉ hành nghề Kỹ sư hoạt động xây dựng
  • Chứng chỉ hành nghề Giám sát thi công xây dựng công trình
  • Chứng chỉ hành nghề Kỹ sư định giá xây dựng
  • Chứng chỉ Môi giới bất động sản
  • Chứng chỉ Định giá bất động sản.

Quy định các hạng chứng chỉ hành nghề xây dựng

Chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng I: Có trình độ đại học thuộc chuyên ngành phù hợp, có nhiều năm kinh nghiệm tham gia làm việc phù hợp với chuyên môn của giấy cấp. Chứng chỉ hành nghề xây dựng hàng I thường có thời hạn từ 7 năm trở lên.

Chứng chỉ hành nghề xây dựng hàng II: Có trình độ đại học thuộc chuyên ngành phù hợp, có kinh nghiệm làm việc, phù hợp với chuyên môn, chứng chỉ hành nghề 5 năm trở lên.

Chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng III: có trình độ, kinh nghiệm tham gia công việc phù hợp với nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề từ 3 năm trở lên đối với cá nhân có bằng đại học, và 5 năm trở lên đối với cá nhân có bằng cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp.

Cách tra cứu chứng chỉ hành nghề xây dựng Online

Thực ra mà nói, để tra cứu giấy chứng chỉ hành nghề xây dựng hay bất cứ hành nghề nào khác đều không được, vì đây là thông tin bảo mật. Theo Nghị quyết số 36a/NQ-CP ngày 14/10/2015 của Chính phủ về Chính phủ điện tử, Bộ Xây dựng chỉ tốt chức thực hiện tiếp nhận và giải quyết hành chính cấp độ 3 và cấp chứng chỉ hành nghề qua mạng. Điều này chỉ giúp cá nhân có thể nộp hồ sơ, đơn đăng ký qua mạng, giúp việc thực hiện diễn ra dễ dàng hơn.

Mặc dù vậy, nhưng bạn có thể tra mẫ chứng chỉ hành nghề xây dựng cá nhân của mình. Và để kiểm tra là chứng chỉ thật hay giả. Và bạn thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: truy cập vào địa chỉ website: http://hdxd.xaydung.gov.vn/cqlhdxd/danh-sach-ca-nhan.html
Bước 2: Nhập số chứng chỉ > Họ Tên > CMND sau đó ấn nút TÌM KIẾM
Bước 3: Màn hình sẽ xuất hiện bảng trong đó có họ tên bạn, năm sinh, trình độ chuyên môn, số chứng chỉ, lĩnh vực hành nghề.

Lưu ý: Nếu chứng chỉ của bạn là thật thì sẽ ra thông tin của bạn, Nếu không tìm thấy hoặc ra thông tin người khác thì chứng chỉ là giả.

Hi vọng với bài viết: Cách tra cứu chứng chỉ hành nghề xây dựng Online Chuẩn Nhất giúp bạn giải đáp được thắc mắc, đồng thời hiểu rõ hơn về giấy chứng chỉ hành nghề xây dựng.

Xem Thêm:  Cách tra cứu mã vận đơn bưu phẩm EMS Online Chuẩn Nhất

You might like