Cách tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất Online Chuẩn Nhất

Bạn muốn tìm cách tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất online nhưng chưa biết như thế nào? Vậy tại sao không đến ngay với banksaz.com, chúng tôi sẽ giúp bạn có được những bước tra cứu online chuẩn nhất và nhanh nhất. Cùng đón xem bài viết bên dưới để có cách tra cứu nhé!

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy gì?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thường được gọi là sổ đỏ hoặc giấy đỏ, đây là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất. Ngoài ra, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là còn chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất một cách hợp pháp.

Mọi người thường nhầm lẫn sổ đỏ và sổ hồng. Tuy nhiên đây là 2 loại giấy tờ hoàn toàn khác nhau nhé. Sổ đỏ là giấy chứng nhận sở hữu đất như được nói ở trên. Còn sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở do Bộ xây dựng ban hành trong khi đó có ghi rõ: sở hữu nhà ở như thế nào, sử dụng đất riêng hay chung. Vì vậy mọi người đừng nhầm lẫn sổ đỏ và sổ hồng là 1 nhé.

Điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Cơ quan Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu đất ở và các tài sản gắn liền với đất trong những trường hợp phù hợp với các điều kiện dưới đây:

Xem Thêm:  Cách tra cứu sổ đỏ miễn phí online trên mạng Nhanh nhất

+ Người đang sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại các điều 100, 101 và 102 của Luật này.
+ Người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ sau ngày Luật này có hiệu lực thi hành.
+ Người được chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, được thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; người nhận quyền sử dụng đất khi xử lý hợp đồng thế chấp bằng quyền sử dụng đất để thu hồi nợ.
+ Người được sử dụng đất theo kết quả hòa giải thành đối với tranh chấp đất đai; theo bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án hoặc quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành.
+Người trúng đấu giá quyền sử dụng đất.
+ Người sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.
+ Người mua nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất.
+ Người được Nhà nước thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; người mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước.
+ Người sử dụng đất tách thửa, hợp thửa; nhóm người sử dụng đất hoặc các thành viên hộ gia đình, hai vợ chồng, tổ chức sử dụng đất chia tách, hợp nhất quyền sử dụng đất hiện có.
+ Người sử dụng đất đề nghị cấp đổi hoặc cấp lại Giấy chứng nhận bị mất.”

Đây là những trường hợp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo căn cứ của quy định tại Điều 99 Luật Đất Đai năm 2013. Ngoài ra, còn rất nhiều điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định Luật Đất Đai khác, bạn có thể tham khảo thêm tại các bộ luật hay trên website để hiểu rõ hơn về điều kiện cấp.

Xem Thêm:  Cách tra cứu sổ đỏ miễn phí online trên mạng Nhanh nhất

Cách tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất Online

Trước khi mua đất, mua nhà hoặc thực hiện việc bán nhà, bên cạnh việc chọn mảnh đất phù hợp, bạn cần nắm rõ được thông tin của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có hợp pháp lý hay không, điều này rất quan trọng vì vậy được nhiều người quan tâm. Và dưới đây là những hướng dẫn giúp bạn có được một số nội dung chính cần phải tra cứu thông tin của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Các thông tin bạn nên thực hiện kiểm tra, tra cứu là:

  • Thông tin về tình trạng thế chấp của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  • Thông tin về các giao dịch mua bán trước đây của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ hồng. (thông tin này được kiểm tra tại văn phòng công chứng hoặc đến phòng tài nguyên môi trường để kiểm tra).
  • Thông tin về quy hoạch của giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, về tranh chấp tài sản.
  • Thông tin về phôi giấy chứng nhận, là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thật hay là giả mạo.

Trên đây là tất cả những thông tin rất quan trọng trước khi mọi người tiến hành giao dịch mua bán đất. Bạn chính thức kí hợp đồng khi đã có những bằng chứng xác thực về những thông tin này. Thực ra mà nói, việc tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất online rất phức tạp và không dễ dàng gì. Nếu bạn là người không có quan hệ hoặc không có chức trách nghĩa vụ trong việc kiểm tra thì rất khó để tra cứu online. Bạn chỉ đánh giá trên tham khảo giấy tờ, xác nhận từ ủy ban nhân dân phường gần đó thì mới có thể xác định rõ được.

Xem Thêm:  Top app tra cứu thửa đất, check quy hoạch đất đai online miễn phí trên bản đồ

Lưu ý khi tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất online

Hiện nay, tình trạng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất làm giả mạo rất nhiều, thật giả lẫn lộn, nếu bạn không tinh vi hoặc không có kinh nghiệm sẽ rất dễ bị kẻ gian lừa dối. Để kiểm tra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là thật trước khi thực hiện giao dịch mua bán nhà đất thì tốt nhất bạn nên nộp hồ sơ mua bán tại cơ quan có thẩm quyền để xác mình tình trạng nhà đất đang giao dịch, xác nhận chính xác giấy chứng nhận trước khi kí hợp đồng giao tiền để tránh tình trạng “tiền mất, tật mang”.

Nếu bạn thực sự muốn tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất online thì bạn cần chắc chắn website tra cứu có an toàn, uy tín không. Nếu không khi nhập giấy tờ, thông tin vào bạn sẽ bị hacker đổi tên chủ sở hữu hay đổi sửa thông tin của bạn, gây rắc rối cho quyền sử dụng đất đai đấy nhé.

Ngoài ra, nếu có tin nhắn, hoặc email nào gởi thông báo và gởi cho bạn đường link để cho bạn nhập thông tin tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất online thì bạn đừng vội click vào hay nhập thông tin vào nhé. Với sự phát triển và công nghệ tiên tiến như bây giờ, nhiều kẻ gian sẽ lợi dụng sự thiếu hiểu biết của bạn để lừa gạt chiếm đoạt tài sản, vì vậy hãy thật sáng suốt trong những trường hợp này nhé.

Hi vọng với bài viết: Cách tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất Online Chuẩn Nhất giúp bạn hiểu rõ hơn về giấy tờ đất đai để có thể nắm bắt thông tin trước khi thực hiện giao dịch mua bán nhà đất với bất kỳ ai.

You might like