Cách tra cứu mã số thuế cá nhân, doanh nghiệp, công ty Online đơn giản 2024

Mỗi người hay mỗi cơ quan, doanh nghiệp, công ty đều có cho mình một mã số thuế để có thể thực hiện những nghĩa vụ nộp thuế cho Nhà nước và hưởng các chế độ ưu đãi về thuế của phpas luật quy định. Có nhiều trường hợp nhiều người bị mất mã số thuế cá nhân, doanh nghiệp, công ty, bị thất lạc giấy tờ thông báo mã số thuế mà vẫn chưa tìm ra được giấy tờ thì rất hoang mang và lo lắng. Trong bài viết ngày hôm nay, banksaz.com sẽ hướng dẫn mọi người cách tra mã số thuế cá nhân, doanh nghiệp, công ty online một các cụ thể và chính xác nhất.

Mã số thuế là gì?

Mã số thuế là một dãy các chữ số được mã hóa theo một nguyên tắc thống nhất để có thể cấp cho từng người hoặc cũng có thể là doanh nghiệp, công ty về các khoảng phí, lệ phí và các khoản thu khác được quy định theo Luật pháp, Pháp lệnh thuế, phí và lệ phí , còn goi chung là pháp luật về thuế. Mã số thuế được cấp cho người nộp thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu.

Mã số thuế còn có thể nhận biết, xác định cá nhân, doanh nghiệp, công ty nộp thuế và được quản lý thống nhất trên phạm vi toàn quốc. Cho nên cá nhân, công ty nào cũng được cấp mã số thuế và mọi người đều phải thực hiền quyền – nghĩa vụ nộp thuế của mình, tránh trường hợp trốn thuế, không nộp thuế đúng quy định.

Người nộp thuế chỉ được cung cấp một mã số thuế duy nhất trong suốt quá trình đăng kí cho đến khi không còn tồn tại nữa. Mã số thuế được sử dụng cho các khoản thuế phải nộp, nếu người nộp thuế kinh doanh nhiều ngành nghê khác nhay hoặc hoạt động sản xuất kinh doanh tại các địa điểm khác nhau thì cũng sử dụng một mã số thuế mà thôi.

Xem Thêm:  Cách tra cứu thông tin tờ khai hải quan điện tử Chuẩn Nhất

Mã số thuế chỉ dành cho một cá nhân, một công ty, doanh nghiệp nào đó mà thôi, không có trường hợp nhiều doanh nghiệp, công ty có cùng mã số thuế. Doanh nghiệp, công ty nếu không còn tồn tại nữa thì mã số thuế chấm dứt mới có hiệu lực và không được sử dụng lại. Cón đối với mã số thuế cá nhân, chủ doanh nghiệp tư nhân, chủ hộ kinh doanh là không bị thay đổi trong suốt cả cuộc đời người đó, kể cả trường hợp ngừng hoạt động sau đó kinh doanh lại.

Mã số thuế công ty, doanh nghiệp được cấu trúc là một dãy số chia thành các nhóm như N1N2 N3N4N5N6N7N8N9 N10 N11N12N13. Trong đó N1N2 là số phân khoảng tỉnh cấp mã số thuế; bảy số N3N4N5N6N7N8N9 là được đánh theo số thứ tự từ 0000001 cho đến 9999999; chữ số N10 là chữ số kiểm tra.

Mười chữ số từ N1 đến N10 được cấp cho cá nhân, người nộp thuế độc lập và đơn vị chính, còn ba chữ số N11N12N13 là được đánh theo số thứ tự từ 001 cho đến 999 và được đánh theo từng đơn vị trực thuộc, chi nhánh đợn vị chính và chi nhánh người nộp thuế độc lập. Mã số thuế cá nhân thường có 10 số còn mã số thuế công ty thường có 13 số.

Cách tra cứu mã số thuế cá nhân, doanh nghiệp, công ty Online đơn giản 2019

Mã số thuế sẽ được cấp ngay từ đầu khi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, công ty đăng k. Nghĩa vụ của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, công ty đó là phải sửu dụng mã số thuế đó để kê khai và nộp thuế đúng quy định. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp cá nhân, công ty bị mất giấy tờ có mã số thuế và cũng không nhớ rõ mã số thuế của mình là số mấy thì sẽ gặp nhiều bất trắc trong việc nộp và kê khai thuế.

Xem Thêm:  Cách tra cứu ngày cấp mã số thuế doanh nghiệp, công ty Online Chuẩn

Chính vì vậy mà nhiều người cảm thấy hoang mang, lo lắng không biết bằng cách nào để có thể tìm lại được mã số thuế một cách chính xác và thuận tiện nhất. Khi mà công nghệ thông tin đang dần phát triển thì các ứng dụng như tra cứu tiền điện, tra cứu tiền nước, tra mã thẻ ATM, mã thẻ BHYT,… Ngay sau đây, banksaz.com sẽ hướng dẫn mọi người có thể tra cứu được mã số thuế cá nhân,  doanh nghiệp, công ty thông qua phương pháp tra cứu online.

Tra cứu mã số thuế cho công ty, doanh nghiệp

Để tra cứu mã số thuế cho doanh nghiệp, công ty thì bạn có thể tiến hành những bước như sau:

Bước 1: Truy cập vào website: http://gdt.gov.vn

Bước 2: Chọn mục tra cứu cá nhân người nộp thuế, sau đó tiến hành nhập tên tổ chức, doanh nghiệp, công ty người nộp thuế.

Bước 3: Bạn nhập mã xác nhận theo yêu cầu sau đó ấn vào nút “Tra cứu”.

Bước 4: Sau khi điền thông tin và nhấn tra cứu thì các thông tin về công ty cũng nhữ mã số thuế mà bạn muốn tìm kiếm sẽ hiện ra.

Tra cứu mã số thuế cá nhân

Nếu như bạn muốn tra cứu mã số thuế cá nhân bằng phương pháp online trực tuyến thì bạn chỉ cần làm theo hai cách như sau:

Cách 1:

Bước 1: Truy cập vào trang website: https://www.tncnonline.com.vn/Pages/TracuuMST.aspx

Bước 2: Tiến hành nhập chứng minh thư CMND/ hộ chiếu của bạn vào ô chứng minh thư CMND/ Hộ chiếu.

Xem Thêm:  Cách tra cứu số căn cước công dân theo tên Online Chuẩn Nhất

Bước 3: Điền dãy chữ và số màu đỏ trong hình chữ nhật bên dưới vào trong ô Xác nhận thông tin.

Bước 4: Sau khi điền tất cả những thông tin cần tìm kiếm thì bạn tiến hành nhấp vào ô tìm kiếm.

Sau khi nhấp vào ô tìm kiếm, hệ thống sẽ nhận thông tin và hiện lên kết quả chính là mã số thuế cá nhân mà bạn cần tìm kiếm.

Cách 2:

Bước 1: Truy cập vào đường link: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstcn.jsp

Bước 2: Tiến hành điền số chứng minh thư CMND của mình vào ô Chứng minh thư.

Bước 3: Bạn tiến hành điền mã xác nhận.

Bước 4: Sau khi điền mã xác nhận xong thì bạn ấn vào ô Tra cứu

Sau khi ấn vào ô tra cứu, thông tin về mã số thuế của bạn cần tìm kiếm sẽ hiện lên trên màn hình thiết bị.

Bạn cần phải nhớ mã sô thuế của cá nhân, công ty, doanh nghiệp của mình để thuận lợi hơn trong việc nộp thuế và theo dõi những phí, thuế mà mình đã nộp và chưa nộp, hoàn thành nghĩa vụ theo quy định của pháp luật. Bài viết Cách tra cứu mã số thuế cá nhân, doanh nghiệp, công ty Online đơn giản 2024 đã giải đáp những thắc mắc về mã số thuế và những cách tra cứu mã số thuế cá nhân, doanh nghiệp, công ty một cách chính xác và cụ thể nhất. Hi vọng bài viết sẽ là nguồn thông tin tham khảo hữu ích dành cho tất cả mọi người.

You might like