Cách tra cứu ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp theo mã số thuế

Theo như Luật Doanh nghiệp từ ngày 01/07/2015, ngành nghề kinh doang không chi tiết ở trên cấp giấy phép đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp. Thay vào đó phải được đăng công bố tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Thế bạn đã biết cách tra cứu như thế nào chưa? Sau đây banksaz.com sẽ hướng dẫn bạn cách tra cứu ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp theo mã số thuế. Mời các bạn hãy theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi nhé.

Tra cứu ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp là gì?

Tra cứu ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp là bước quan trọng trước khi bạn muốn thành lập một công ty để đảm bảo đáp ứng đúng điều kiện mà nhà nước đặt yêu cầu về những ngành nghề hoặc sản phẩm cụ thể. Nó ảnh hưởng đén việc xuất hóa đơn của công ty sau này nên bạn cần phải tra cứu.

Quy định cơ bản về ngành nghề kinh doanh hiện hành

Mỗi cá nhân, tổ chức có quyền đăng ký kinh doanh nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có một ngành là lĩnh vực kinh doanh chính. Bên cạnh đó, những lĩnh vực đăng ký kinh doanh không nằm trong danh sách cấm đầu tư nhưng có điều kiện đặc biệt thì doanh nghiệp cần đảm bảo đáp ứng đầy đỉ theo những quy định của Phụ lục 4, Luật Đầu tư.

Mã số thuế và mã số doanh nghiệp có phải là một không?

Theo điều 30 Luật doanh nghiệp năm 2014 quy định: “1- Mã số doanh nghiệp là dãy số được tạo bởi Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, được cấp cho doanh nghiệp khi thành lập và được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp có một mã số duy nhất và không được sử dụng lại để cấp cho doanh nghiệp khác.2- Mã số doanh nghiệp được dùng để thực hiện các nghĩa vụ về thuế, thủ tục hành chính và quyền, nghĩa vụ khác”.

Và cũng theo điều 8 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP ngày 14/09/2015 về việc đăng ký doanh nghiệp hướng dẫn chi tiết về mã số doanh nghiệp, mã số đơn vị của doanh nghiệp và mã số địa điểm kinh doanh quy định: “Mỗi doanh nghiệp được cấp một mã số duy nhất gọi là mã số doanh nghiệp. Mã số này đồng thời là mã số thuế của doanh nghiệp”.

Dựa theo những quy định trên chứng minh rằng mã số doanh nghiệp đồng thời cũng là mã số thuế doanh nghiệp. Mã số này tồn tại trong suốt quá trình hoạt động và kinh doanh của doanh nghiệp đến khi nào doanh nghiệp đó hoàn toàn chấm dứt hoạt động kinh doanh.

Tuy nhiên, đối với những doanh nghiệp được thành lập trước ngày 1/7/2015 thì  mã số thuế và mã số doanh nghiệp không trùng nhau và không yêu cầu bắt buộc phải thay đổi. Vì vậy nếu không có nhu cầu thay đổi thì doanh nghiệp của các bạn không nhất thiết phải làm thủ tục thay đổi mã doanh nghiệp và mã số thuế.

Cách tra cứu ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp theo mã số thuế

Bước 1: Trước tiên bạn nhập đường link vào trang Cổng thông tin Đăng ký doanh nghiệp quốc gia như sau: http://dangkykinhdoanh.gov.vn/. Khi đã xuất hiện giao diện bạn nhập mã số thuế của doanh nghiệp cần tra cứu vào ô Tìm kiếm bên góc phải của màn hình.

Bước 2: Lúc này màn hình sẽ hiện lên Thông tin doanh nghiệp được tìm kiếm theo Mã số thuế. Bạn hãy kiểm tra tên công ty đồng thời ấn chọn vào công ty để xem chi tiết và ngành nghê hoạt động kinh doanh của công ty đó.

Bước 3: Sau đó trên màn hình sẽ hiển thị Các ngành nghề mà doanh nghiệp đã đăng ký hoạt động kinh doanh, tuy nhiên nó chỉ hiển thị một phần thông tin. Muốn xem toàn bộ nội dung thông tin về ngành nghề  kinh doanh bạn hãy nhấn chọn Xem thêm.

Bước 4: Quá trình tìm kiếm sẽ kết thúc bằng toàn bộ những ngành nghề mà doanh nghiệp đăng ký kinh doanh bạn cần tra cứu sẽ hiện ra hết.

Với những thông tin được cung cấp trên đây chúng tôi đã hướng dẫn cho bạn biết được cách tra cứu ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp theo mã số thuế. Hy vọng những điều trên đã giúp ích được phần nào đó cho các bạn. Cảm ơn sự quan tâm theo dõi của mọi người đã dành cho banksaz.com và hẹn gặp lại trong những chủ đề khác.

Xem Thêm:  Cách tra cứu chứng chỉ hành nghề xây dựng Online Chuẩn Nhất

You might like