Cách tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội Online Chuẩn Nhất

Hiện nay hầu hết các công ty, doanh nghiệp kinh doanh đều thi hành nhiều chế độ, chính sách có lợi cho người lao động. Bảo hiểm xã hội cũng là một vấn đề được chú trọng hàng đầu, mang lại nhiều lợi ích cho nhân viên. Bạn đang làm tại một doanh nghiệp nào đó, có tham gia bảo hiểm nhưng lại chưa biết cách tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội Online Chuẩn Nhất. Mời theo dõi bài viết của banksaz.com để hiểu rõ hơn nhé.

Bảo hiểm xã hội là gì?

Bảo hiểm xã hội (BHXH) là sự đảm bảo thay thế được bù bắp một khoản thu nhập của người lao động khi họ không may qua đời, giảm thu nhập khi ốm đau, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thai sản, thất nghiệp, tuổi già, tàn tật… Nó dựa trên một quỹ tài chính do sự đóng gióp của các bên tham gia BHXH và có sự bảo hộ của nhà nước theo pháp luật.

BHXH được xem là trụ cột chính trong hệ thống an sinh mỗi quốc gia, nhằm đảm bảo an toàn đời sống cho người lao động và gia đình họ, góp phần bảo đảm an toàn xã hội. Bởi vậy hiện nay khi tham gia làm việc tại bất cứ công ty, doanh nghiệp nào người lao động cũng đều yêu cầu quyền lợi thông qua bảo hiểm xã hội, nếu không có thì khá bất lợi cho họ.

Xem Thêm:  Cách Tra cứu số thẻ bảo hiểm y tế bằng CMND CCCD

Cách tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội Online Chuẩn Nhất

Với thời đại mạng internet phát triển mạnh mẽ như hiện nay thì chỉ cần sở hữu chiếc điện thoại thông minh chúng ta có thể thực hiện tra cứu bất cứ thứ gì mà không cần đến trực tiếp tại quầy giao dịch. Đối với bảo hiểm xã hội bạn có thể thực hiện tra cứu dễ dàng bằng những bước sau:

– Truy cập vào website Cổng thông tin của Bảo hiểm xã hội Việt Nam: http://baohiemxahoi.gov.vn/

– Tiếp theo bạn kéo xuống và chọn vào Mục tra cứu trực tuyến. Màn hình xuất hiện giao diện mới bạn kích chọn vào Tra cứu mã số BHXH Giao diện tra cứu mã BHXH trực tuyến.

– Tại giao diện tra cứu mã BHXH trực tuyến này bạn điền đầy đủ các thông tin yêu cầu gồm: tỉnh/ thành phố, quận/ huyện, phường/ xã, CMND, họ tên, ngày tháng năm sinh, mã số BHXH.

– Sau đó bạn nhập mã xác thực rồi  nhấn chọn tìm kiếm sẽ xuất hiện kết quả mà bạn muốn tìm kiếm.

Ngoài ra bạn có thể tra cứu mã số BHXH bằng phần mềm EFY-eBHXH bằng những bước sau:

– Đăng nhập vào phần mềm EFY-eBHXH rồi chọn menu Kê khai, Chọn thủ tục cần khai báo và chọn lập tờ khai.

– Nhập đầu đủ thông tin cá nhân cần thiết như yêu cầu như: họ tên người tham gia, ngày/ tháng/ năm/ sinh, giới tính, địa chỉ khai sinh… Sau đó kích chọn Kiểm tra mã số, phần mềm sẽ tự động truy cập mã số tra cứu BHXH theo thông tin cá nhân của bạn.

Xem Thêm:  Cách tra cứu mã đơn vị tham gia bảo hiểm xã hội BHXH Chuẩn Nhất

– Trường hợp thông tin cá nhân của bạn nhập bị sai thì phần mềm sẽ cảnh báo để bạn nhập lại. Ngoài ra, sau khi tra cứu mã số BHXH của người tham gia, đơn vị kê khai các thông tin còn thiếu để nộp hồ sơ phát sinh. Hoặc có thể chọn Ghi lại để cập  nhật mã số BHXH vào dữ liệu quản lý của phần mềm.

-Nếu bạn muốn tra cứu cơ quan bảo hiểm xã hội trực tuyến thì chỉ cần nhấn vào Mục tra cứu cơ quan bảo hiểm xã hội phía bên phải của website. Tiếp đến bạn chọn địa chỉ khu vực hiện mình đang làm sẽ xuất hiện kết quả cần tìm. Ngoài ra bạn cũng có thể tra cứu mã đơn vị tham gia bảo hiểm xã hội dễ dàng trên website này.

Một số nguyên tắc đóng bảo hiểm xã hội cần lưu ý

Khi làm việc tại công ty, bạn sẽ được đóng bảo hiểm xã hội dựa trên 5 nguyên tắc cơ bản như sau:

– Về mức hưởng Bảo hiểm xã hội được tính dựa trên cơ sở mức đóng, thời gian đóng bảo hiểm xã hội và có chia sẻ giữa những người tham gia Bảo hiểm xã hội.

– Bên cạnh đó, mức đóng BHXH bắt buộc, Bảo hiểm thất nghiệp được tính trên tiền lương và tiền công của người lao động. Mức đóng BHXH tự nguyện được tính dựa trên cơ sở mức thu nhập do người lao động lựa chọn. Tuy nhiên cần lưu ý là mức thu nhập không được thấp hơn mức lương tối thiểu.

Xem Thêm:  Cách Tra cứu mã hộ gia đình Online Chuẩn Nhất

– Mặt khác, người lao động phải có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vừa có thời gian đóng Bảo hiểm xã hội tự nguyện được hưởng chế độ hưu trí và chế độ tử trên cơ sở thời gian đã đóng BHXH.

– Trong thời gian tham gia đóng bảo hiểm xã hội số tiền quỹ sẽ được thống nhất, dân chủ, công khai và minh bạch. Được sử dụng theo đúng mục đích, đồng thời được hoạch toán rõ ràng và minh bạch theo các quỹ thành phần của BHXH bắt buộc, tự nguyện và Bảo hiểm thất nghiệp.

– Công tác thực hiện đóng BHXH cần thực hiện đơn giản, dễ dàng, thuận tiện. Ngoài ra cần bảo đảm kịp thời và nhanh chóng để đảm bảo được những quyền lợi của người lao động.

Trên đây là cách tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội Online Chuẩn Nhất mà banksaz.com tổng hợp được để các bạn tham khảo. Hy vọng bạn cảm thấy có ích và thu thập được nhiều thông tin cần thiết. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và hẹn gặp lại trong những chủ đề tiếp theo.

You might like