Cách tra cứu số căn cước công dân theo tên Online Chuẩn Nhất

Mỗi công dân Việt Nam khi đến tuổi quy định đều tiến hành làm thẻ chứng minh nhân dân và trong thẻ CCCD có cấp một dãy số – dãy số này sẽ tương ứng với mọi thông tin cá nhân của bạn. Các cơ quan nhà nước sẽ dễ dàng trong việc kiểm soát được thông tin cá nhân của bạn qua dãy số này. Và từ khi ngành công nghệ thông tin phát triển,đặc biệt mạng internet ra đời việc kiểm tra số chứng minh nhân theo tên đã trở nên dễ dàng hơn và nhanh chóng hơn. Sau đây là banksaz.com sẽ hướng dẫn bạn cách tra cứu số chứng minh nhân dân theo tên Online Chuẩn Nhất. Mời bạn cùng đón xem!

Căn cước công dân là gì?

Chứng minh nhân dân hay còn gọi là Thẻ Căn cước Công dân, Giấy chứng minh nhân dân, chứng minh thư, thẻ căn cước là một loại giấy tùy thân của công dân Việt Nam. Và công dân từ 14 tuổi trở lên đều bắt buộc làm thẻ chứng minh nhân dân để thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam. Tuy nhiên, trừ một số trường hợp tạm thời không được cấp CCCD đó là:

  • Người đang mắc bệnh tâm thần hoặc không có khả năng điều khiển hành vi của mình.
  • Người đang bị đi tù, tạm giam, đang chấp hành quyết định vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện, cơ sở giáo dục bắt buộc đều tạm thời chưa được cấp CCCD.
Xem Thêm:  Mã số thuế thu nhập cá nhân là gì, dùng để làm gì?

Số căn cước công dân là gì?

Số chứng minh nhân dân là dãy số gồm 9 chữ số được in trên tấm thẻ CCCD. Ở mỗi tỉnh sẽ quy định các đầu số khác nhau, điều này để giúp cơ quan nhà nước có thể kiểm soát và thu gọn được phạm vi của người dân đang sinh sống. Ví dụ bạn ở Quảng Nam sẽ có đầu số CCCD là 20, Long An là 30, Hà Nội là 01, Kon Tum là 23, Hải Dương là 14…

Vì vậy, số CCCD không không nhất thiết phải cố định với mỗi người. Nếu chuyển hộ khẩu hoặc thay đổi địa chỉ thường trú tới tỉnh, thành phố khác và cần cấp lại thì đầu số sẽ hoàn toàn khác và theo tỉnh đó. Về nguyên tắc thì số chứng minh nhân dân của mỗi người là duy nhất và không của ai giống với của ai. Nhưng một số trường hợp hi hữu đã xảy ra là có rất nhiều số CCCD bị trùng lặp và điều này đã gây ra không ít phiền tóa.

Thẻ căn cước công dân có giống nhau không?

Về tất cả các thẻ CCCD được cấp hiện nay đều có đặc điểm khác nhau. Mặc dù các dãy số CCCD khác nhau nhưng về đặc điểm hình dáng bên ngoài đều có chung một dạng. Là một mẫu giấy có hình chữ nhật, kích thước 85,6 mm x 53,98 mm, gồm 2 mặt in hoa văn màu xanh trắng nhạt, được ép nhựa trong. Và CCCD có thời hạn sử dụng là 15 năm kể từ ngày cấp giấy, vì vậy sau 15 năm yêu cầu công dân phải làm lại.

  • Mặt trước của CCCD ở bên trái từ trên xuống có hình Quốc huy – Hình tròn, nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh tượng trưng cho Đảng Cộng sản Việt Nam, ảnh của người được cấp CCCD cỡ 20x30mm. Bên phải, từ trên xuống: chữ “Giấy chứng minh nhân dân” (màu đỏ), số, họ và tên khai sinh, họ và tên gọi khác, ngày tháng năm sinh, giới tính, dân tộc, tôn giáo, quê quán, nơi thường trú…
  • Mặt sau phía trên của CCCD có mã vạch 2 chiều. Bên trái có 2 ô: ô trên, vân tay ngón trỏ trái; ô dưới, vân tay ngón trỏ phải. Bên phải, từ trên xuống: đặc điểm nhận dạng, họ và tên cha, họ và tên mẹ, ngày tháng năm cấp CCCD, chức danh người cấp, ký tên và đóng dấu.
Xem Thêm:  Cách tra cứu mã số thuế cá nhân, doanh nghiệp, công ty Online đơn giản 2024

Cách tra cứu số chứng minh nhân dân theo tên Online

Thực sự việc tra cứu chứng minh nhân theo tên hay dùng số CCCD để tra cứu ra tên, địa chỉ, thông tin một người nào đó là việc không thể làm được đối với công dân bình thường. Đây là nghiệp vụ quản lý tàng thư của Cảnh sát quản lý hành chính, chỉ có bộ phận nghiệp vụ của Phòng cảnh sát quản lý thuộc sở công an các tỉnh, thành phố hay Cục quản lý hành chính mới có đủ thẩm quyền để kiểm tra thông tin cũng như giấy CCCD mà thôi.

Tra số CCCD chỉ giúp người tra tìm ra được Mã Số Thuế cá nhân mà thôi, còn lại họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi cấp, số CCCD, địa chỉ thường trú,quê quán, dấu vấn tay, dân tộc đều không thể nào tra cứu ra được. Mà Mã Số Thuế cá nhân này chỉ có khi người đó đăng ký thì mới tra cứu ra được và bạn có biết Mã số thuế cá nhân là gì không?

Mã số thuế cá nhân là 1 mã số thuế duy nhất với mục đích kê khai cho mọi khoản thu nhập. Việc đăng ký để cấp mã số thuế thu nhập cá nhân được thực hiện tại cơ quan chi trả thu nhập, hoặc tại cơ quan thuế.Mã số thuế cá nhân có lợi trong việc giảm thuế thu nhập cá nhân, giảm thuế nếu bị thiên tai, hỏa hạn, tai nạn, giảm trừ gia cảnh, được hoàn thuế thu nhập nếu như nộp thừa,.., Dường như Mã số thuế chỉ áp dụng cho những nhà kinh doanh, doanh nghiệp hay những người có mức thu nhập lương cao mà thôi.

Xem Thêm:  Cách tra cứu ngày cấp mã số thuế doanh nghiệp, công ty Online Chuẩn

Tuy nhiên, bạn có thể dùng thẻ chứng minh nhân dân để tra cứu giấy phép lấy xe có thể được đấy nhé. Và nếu như muốn biết cách ra cứu giấy phép lái xe theo tên và CCCD online chuẩn nhất có thể ghé thăm ở bài viết này nhé!

Vì vậy, với bài viết Cách tra cứu số chứng minh nhân dân theo tên Online Chuẩn Nhất hi vọng giúp bạn hiểu rằng việc tra cứu CCCD theo tên hay theo số là điều không thể được nếu như bạn không phải là người có nghiệp vụ của bộ công an. Việc lén lút tra cứu số CCCD người khác là điều vi phạm pháp luật và nếu như bị phát hiện có thể bạn sẽ bị truy cứu và đi tù đấy nhé.

You might like