Cách Tra cứu số thẻ bảo hiểm y tế bằng CMND CCCD

Cách tra cứu số thẻ bảo hiểm y tế bằng CMND CCCD để có thể biết chính xác về thời gian sử dụng bảo hiểm y tế. Cách này còn được thực hiện trong các trường hợp bị mất thẻ bảo hiểm y tế và cần lấy lại các thông tin để tiếp tục đăng ký. Tham khảo ngay những thông tin dưới đây của BankSaz.Com để rõ hơn về cách tra cứu này.

Tra cứu số thẻ bảo hiểm y tế để làm gì?

Số thẻ bảo hiểm y tế thường được sử dụng để xác định và theo dõi thông tin về bảo hiểm y tế của một người. Việc tra cứu số thẻ bảo hiểm y tế có thể cần thiết cho các mục đích sau đây:

+ Xác nhận tình trạng bảo hiểm y tế để biết chính xác bảo hiểm mà mình đang sử dụng có còn hiệu lực hay không.

+ Khi nhận dịch vụ y tế tại một cơ sở y tế, bệnh viện hoặc phòng khám, số thẻ bảo hiểm y tế sẽ được yêu cầu để được xác định và hồi tờ thủ tục.

+ Trong trường hợp phải chịu chi phí y tế trước và sau khi điều trị thì mọi người có thể sử dụng số thẻ bảo hiểm y tế để nộp hồ sơ bồi thường hoặc yêu cầu hoàn trả tiền.

+ Số thẻ bảo hiểm y tế thường liên quan đến hồ sơ y tế cá nhân, bao gồm lịch sử điều trị, thuốc và chẩn đoán.

Cách tra cứu số thẻ bảo hiểm y tế bằng CMND CCCD

Dưới đây là chi tiết về những cách tra cứu số thẻ bảo hiểm y tế bằng CMND CCCD mà mọi người có thể tham khảo và áp dụng thực hiện.

www.baohiemxahoi.gov.vn – Tra cứu số thẻ bảo hiểm y tế

Thông qua website chính thức của bảo hiểm xã hội Việt Nam thì mọi người có thể tra cứu được thông tin thẻ bảo hiểm của mình bằng CMND/CCCD. Dưới đây là chi tiết về các bước thực hiện mà mọi người có thể tham khảo.

+ Bước 1: Mọi người cần truy cập vào website chính thức của bảo hiểm xã hội VIệt Nam tại địa chỉ baohiemxahoi.gov.vn.

+ Bước 2: Tại màn hình chính thì mọi người nhấn chọn vào Tra cứu trực tuyến ở dưới màn hình.

+ Bước 3: Tiếp theo, mọi người chọn vào Tra cứu mã số BHXH.

+ Bước 4: Lúc này thì mọi người sẽ nhập đầy đủ các thông tin của hệ thống bao gồm:

  • Tỉnh/Thành phố là quê quán, nơi thường trứ trên CMND/CCCD.
  • Số CMND/CCCD
  • Họ và tên

+ Bước 5: Mọi người chọn vào mục Tôi không phải người máy để xác nhận và chọn vào Tra cứu.

Lúc này thì hệ thống sẽ cung cấp các thông tin trên thẻ bảo hiểm y tế mà mọi người đang sử dụng để thuận tiện hơn trong công việc của mình.

Tra cứu số thẻ bảo hiểm y tế trên VssID

Mọi người có thể tham khảo thêm cách tra cứu số thẻ bảo hiểm y tế trên VssID để thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng thẻ bảo hiểm y tế. Thông qua VssID thì mọi người có thể tra cứu được các thông tin như sau:

  • Mã thẻ bảo hiểm y tế
  • Thẻ bảo hiểm y tế điện tử
  • Quá trình tham gia bảo hiểm y tế
  • Lịch sử sổ khám chữa bệnh bảo hiểm
  • Tra cứu tổ chức dịch vụ thu BHYT
  • Tra cứu cơ sở khám chữa bệnh hưởng BHYT

Dưới đây là chi tiết về các bước thực hiện mà mọi người có thể tham khảo.

+ Bước 1: Đầu tiên, mọi người cần tải và đăng ký tài khoản trên ứng dụng VssID.

+ Bước 2: Trên màn hình chính của ứng dụng thì mọi người nhấn chọn vào mục Quản lý cá nhân và chọn thẻ BHYT.

Lúc này thì hệ thống sẽ cung cấp các thông tin trên thẻ bảo hiểm y tế mà mọi người đang sử dụng bao gồm thông tin cá nhân, thông tin thẻ BHYT, thông tin quyền lợi hưởng BHYT.

Bên cạnh đó, với ứng dụng này thì mọi người còn có thể sử dụng để tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm y tế. Các bước thực hiện như sau.

+ Đầu tiên, mọi người cần đăng nhập vào app VssID.

+ Tiếp theo thì mọi người chọn vào Quản lý cá nhân và chọn Quá trình tham gia.

+ Lúc này thì mọi người chọn vào BHYT và xem được kết quả mà hệ thống cung cấp gồm tổng thời gian tham gia BHYT, Thời gian đóng bảo hiểm xã hội tại các đơn vị sử dụng lao động….

Tra cứu số bảo hiểm xã hội bằng CCCD gắn chíp

Thông qua CCCD gắn chíp thì mọi người sẽ thuận tiện tra cứu các thông tin trên thẻ bảo hiểm y tế mà mình đang sử dụng. Dưới đây là chi tiết về các bước thực hiện mà mọi người có thể tham khảo để thuận tiện sử dụng.

+ Bước 1: Mọi người cần đăng nhập vào app VNeID, nếu chưa có tài khoản thì mọi người cần nhấn chọn vào Đăng ký và thực hiện theo các hướng dẫn của hệ thống.

+ Bước 2: Tiếp theo thì mọi người chọn vào nút Quét mã để tiến hành tra cứu thông tin.

Lúc này thì mọi người sẽ nhận được các thông tin chi tiết về thẻ bảo hiểm y tế mà mình đang sử dụng để thuận tiện hơn trong công việc của mình và quá trình sử dụng thẻ.

Tra cứu số thẻ bảo hiểm y tế bằng CMND qua tổng đài

Ngoài ra, thông qua tổng đài của bảo hiểm y tế Việt Nam thì mọi người còn có thể tra cứu được số thẻ bảo hiểm y tế mà mình đang sử dụng. Mọi người cần liên hệ đến tổng đài 1900 9068 để được nhân viên tổng đài hỗ trợ tư vấn và cung cấp số thẻ bảo hiểm y tế mà mọi người đang sử dụng.

Mọi người cần cung cấp đầy đủ các thông tin gồm họ và tên, mã số BHXH, số CMND/CCCD và yêu cầu nhân viên tổng đài tra cứu theo nhu cầu của mình.

Tuy nhiên, trong quá trình tra cứu có thể mọi người sẽ gặp phải tình trạng tín hiệu yếu làm gián đoạn thông tin, âm thanh nhỏ, tư vấn viên không đáp ứng được các nhu cầu hỏi đáp của người dùng nên mọi người sẽ không thể cập nhật được các thông tin cá nhân của mình.

Tra cứu số thẻ bảo hiểm y tế qua tin nhắn

Mọi người có thể tra cứu thông tin thẻ bảo hiểm của mình thông qua cú pháp tin nhắn đến tổng đài bảo hiểm xã hội Việt Nam để tra cứu được nhanh chóng và thuận tiện nhất. Qua đây thì mọi người sẽ được cung cấp các thông tin về mã thẻ bảo hiểm y tế, nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, giá trị sử dụng thẻ BHYT, thời điểm đủ năm năm liên tục.

Mọi người cần nhập cú pháp BH THE (Mã thẻ BHYT) gửi đến 8079.

Tuy nhiên, vào đầu năm 2023 thì BHXH Việt Nam đã có công văn ngừng hỗ trợ dịch vụ tra cứu BHYT, BHXH qua tin nhắn tổng đàu 8079. Vậy nên, mọi người có thể tham khảo thêm về những cách thức tra cứu đã được tổng hợp ở trên để thực hiện được nhanh chóng.

Tra cứu qua biên lai thu tiền BHYT

Trong trường hợp đóng BHYT trực tiếp và có biên lai thì mọi người có thể xem được các thông tin trên thẻ bảo hiểm y tế của mình. Biên lai thu tiền này cũng là căn cứ để mọi người có thể xác nhận được rằng mình đã nạp tiền cho bảo hiểm và thuận tiện sử dụng được những hỗ trợ từ BHXH VN.

Với cách này thì bắt buộc mọi người cần có được biên lai thu tiền BHYT thì mới có thể tra cứu thành công. Nếu mọi người thực hiện việc nạp tiền BHYT thông qua những hình thức khác thì có thể tham khảo những cách tra cứu đã được tổng hợp ở trên.

Lỗi không tra cứu được số thẻ bảo hiểm y tế bằng CMND CCCD

Hiện nay có nhiều người báo lỗi rằng không thể tra cứu được số thẻ bảo hiểm y tế bằng CMND CCCD của mình để tra cứu các thông tin cá nhân. Nguyên nhân của lỗi này là do mọi người không nhập chính xác các thông tin cá nhân mà hệ thống yêu cầu.

Những thông tin mà mọi người nhập như họ tên, số CMND/CCCD, mã số BHXH nên không thể tra cứu theo các yêu cầu của hệ thống. Vậy nên, khi tra cứu thì mọi người cần nhập chính xác các thông tin cá nhân của mình theo yêu cầu của hệ thống để thuận tiện hơn trong các thao tác tìm kiếm của mình.

Trên đây là chi tiết các thông tin về cách tra cứu số thẻ bảo hiểm y tế bằng CMND CCCD mà mọi người có thể tham khảo. Hy vọng với những thông tin trên thì mọi người sẽ biết được chi tiết cách thức tra cứu để thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng bảo hiểm y tế để khám chữa bệnh hay hưởng các ưu đãi của bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Xem Thêm:  Hướng dẫn tra cứu bảo hiểm xã hội (BHXH) bằng CCCD đơn giản nhất

You might like