Cách tra cứu thông tin tờ khai hải quan điện tử Chuẩn Nhất

Hiện nay, Tổng cục Hải quan triển khai cho mọi người có thể kiểm tra, tra cứu thông tin tờ khai hải quan điện tử online nhằm nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan quản lý và doanh nghiệp có thể giảm thiểu các bước thủ công, giảm được chi phí, rút ngắn thời gian… chuẩn xác nhất. Và sau đây, banksaz.com sẽ hướng dẫn các bạn cách tra cứu thông tin tờ khai hải quan điện tử chuẩn xác, mời bạn cùng đón xem!

Các khái niệm về tờ khai hải quan

Tờ khai hải quan là gì?

Tờ khai hải quan là một loại văn bản mà người chủ hàng hóa phải kê khai đầy đủ thông tin về số hàng hóa đó cho bên lực lượng kiểm soát khi xuất nhập khẩu vào trong nước hoặc ra ngoài nước.Nói cách đơn giản, bạn có đơn hàng muốn chuyển đi ra nước ngoài hoặc nhập về thì bạn phải làm đầy đủ thủ tục hải quan,trong đó có tờ khai hải quan bắt buộc phải có. Nó giống như giấy xác nhận thông tin, cung cấp mọi thông tin để hải quan kiểm tra trước khi được nhập hoặc xuất ra ngoài nước.

Tờ  khai hải quan này được người chủ viết bằng tay và thủ tục xử lý khá phiền phức hơn. Người khai hải quan điền thông tin hải quan bằng tay vào tờ khai có sẵn, sau đó đem bộ tờ khai cùng một số chứng từ như : contract, packing list, invoice, C/O, B/L,…) lên cơ quan hải quan để làm thủ tục thông quan hàng hóa.

Xem Thêm:  Cách tra cứu chứng chỉ hành nghề xây dựng Online Chuẩn Nhất

Khai hải quan điện tử là gì?

Khai hải quan điện tử cũng giống như khai hải quan trên, nhưng hình thức khác nhau là người chủ hàng hóa nhập thông tin hải quan bằng phần mềm được cài sẵn ở máy tính, sau đó dùng vài thao tác và truyền tờ khai hải quan tới cơ quan hải quan, tiến hành thông quan hàng hóa. Khải quan điện tử tiện lợi và tiết kiệm được nhiều thời gian cho người chủ hàng hóa, thông tin và bộ xử lý nhanh hơn khi nếu viết bằng tay.

Hiện tại có 2 phần mềm dùng để khai hải quan điện tử đó là Phần mềm Thái Sơn ( Ecus, bản mới nhất là Ecus 5), và FPT ( tên là FPT.TQDT, nâng cấp từ AiKTX hay FPT.KTX). Trong đó, chủ hàng sẽ quan tâm nhiều đến những phần mềm sau, đặc biệt là phần mềm khai hải quan điện tử:

  • Khai báo điện tử (e-Declaration);
  • Manifest điện tử (e-Manifest).
  • Hóa đơn điện tử (e-Invoice);
  • C/O điện tử (e-C/O);
  • Thanh toán điện tử (e-Payment);

Tờ khai hải quan để làm gì ?

Tờ khai hải quan sử dụng trong nhiều hoạt động nghiệp vụ, nó có nhiệm vụ trong việc kiểm tra, giám sát hàng hóa xuất nhập khẩu và lưu thông trên thị trường. Không chỉ vậy khai hải quan còn cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, hoàn thuế, bảo lãnh thuế nhập khẩu của các tổ chức tín dụng. Đây là một hình thức đơn giản, thuận tiện, dễ triển khai nhưng lại giúp các chủ doanh nghiệp, chủ hàng hóa có thể kiểm tra, giám sát hàng hóa của mình.

Cách tra cứu thông tin tờ khai hải quan điện tử Chuẩn Nhất

Đăng ký hải quan điện tử

Muốn tra cứu thông tin tờ khai hải quan điện tử online thì trước hết bạn cần đăng ký tài khoản khai hải quan điện tử thì mới có thể đăng nhập vào để kiểm tra được. Và sau đây banksaz.com sẽ hướng dẫn bạn cách đăng ký hải quan điện tử cho doanh nghiệp dưới dạng số:

Xem Thêm:  Cách tra cứu ngày cấp mã số thuế doanh nghiệp, công ty Online Chuẩn

Bước 1: Bạn truy cập vào Website của Tổng cục Hải quan tại địa chỉ: http://www.customs.gov.vn sau đó bấm vào mục Đăng ký Doanh nghiệp sử dụng chữ ký số.

Bước 2: Giao diện sẽ hiện ra và bạn nhập thông tin lên đầy đủ:
+ Mã doanh nghiệp: Nhập mã số thuế của doanh nghiệp.
+ Số CMT: Nhập số chứng minh nhân dân hoặc số hộ chiếu thể hiện trên Giấy Chứng nhận ĐKKD của doanh nghiệp. Đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài: số chứng minh nhân dân hoặc số hộ chiếu của người đại diện pháp luật.

Bước 3: Khi nhập xong số chứng minh nhân dân, tại trường Hãy nhập dãy số trên: bạn nhập dãy số (chữ hoa hoặc chữ thường giống dãy số đã hiển thị).

Bước 4: Sau đó chọn “Xem thông tin” sẽ chuyển đến bước Xác nhận thông tin đăng ký
+ Chọn “Xem thông tin chứng thư số” (Bạn nên sử dụng trình duyệt web Internet Explorer)
+ Các ô màu sẫm sẽ hiển thị thông tin của chứng thư số
+ Nhập thông tin vào 2 ô màu trắng: “Ngày hiệu lực đăng ký” và “Ngày hết hiệu lực đăng ký”

* Chú ý: Ngày hiệu lực là chữ ký số được chấp nhận trên hệ thống, ngày bắt đầu hiệu lực có thể bắt đầu từ ngày hiện tại, ngày hết hiệu lực thì có thể cho ngày hết hiệu lực của chữ ký số hoặc tùy vào yêu cầu của doanh nghiệp.

Bước 5: Chọn “Đăng ký thông tin”. Hệ thống sẽ thông báo việc đăng ký thành công. Như vậy là bạn đã có được tài khoản để kiểm tra, tra cứu thông tin khai hải quan của mình.

Xem Thêm:  Cách tra cứu mã số thuế cá nhân, doanh nghiệp, công ty Online đơn giản 2024

Cách tra cứu thông tin tờ khai hải quan điện tử

Tra cứu thông tin tờ khai hải quan nhằm giúp cho chủ hàng hóa hay chủ doanh nghiệp có thể tra cứu nhanh, chuẩn xác nhất về các thông tin tờ khai hải quan của mình để đối chiếu xem có cùng với thông tin hiện có nhằm thuận lợi trong việc xuất nhập khẩu hàng hóa. Để tra cứu thông tin tờ khai hải quan điện tử bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Truy cập vào địa chỉ: https://customs.gov.vn/SitePages/TraCuuThongTinToKhaiHQ.aspx

Bước 2: Địa chỉ sẽ hiện ra các phần yêu cầu chủ hàng hóa cập nhật đầy đủ: số tờ khai, mã doanh nghiệp, số chứng minh thư mà người chủ hàng hóa đã đăng ký. Sau đó chọn ” Lấy thông tin” và đợi chức năng kiểm tra và hiện thông tin, trạng thái của tờ khai cần mà chủ hàng hóa muốn tra cứu.

Hiện nay, công thông tin tờ khai điện tử được các doanh nghiệp sử dụng khá nhiều và có số lượng tra cứu online rất nhiều, đặc biệt trong đó là ngành ngân hàng sử dụng với tầng suất rất cao. Từ khi triển khai Cổng thông tin tờ khai điện tử, cách tra cứu được đơn giản hóa, thông tin cụ thể hơn và số liệu cung cấp chi tiết hơn. Nhờ đó công tác kiểm tra thuận lợi hơn trước rất nhiều.

Hi vọng với những nội dung ở bài viết trên mang đến cho bạn Cách tra cứu thông tin tờ khai hải quan điện tử Chuẩn Nhất cũng như có thêm thông tin để hiểu rõ hơn về khải hải quan điện tử, giúp cho việc xuất nhập khẩu hàng hóa trong kinh doanh của mình thuận lợi hơn. Để biết thêm nhiều thông tin khác, bạn có thể xem thêm các bài viết dưới đây:

You might like