Cho bạn mượn tiền không trả phải làm sao? Kinh nghiệm đòi nợ

admin

Cho bạn mượn tiền không trả phải làm sao? Đây chắc hẳn là một vấn đề rối não mà rất nhiều người gặp phải khi cho bạn mượn tiền nhưng gặp phải bạn “nhây”. Vậy thì hãy cùng tham khảo những kinh nghiệm đòi nợ duyên dáng, hiệu quả mà BankAZ chia sẻ ngay dưới đây nhé.

Cho bạn mượn tiền không trả phải làm sao?

Khi bạn cần tiền thì mình cho mượn liền tay, còn khi đòi nợ thì nhắn hàng trăm tin nhắn cũng không thấy rep, gọi điện cũng chẳng nghe máy, rồi hẹn tới hẹn lui vẫn không thấy trả. Đây chắc hẳn là vấn đề mà rất nhiều người gặp phải khi cho bạn mượn tiền đúng không.

Với trường hợp này thì có hai cách xử lý như sau:

Một, nếu người mượn tiền đang rơi vào hoàn cảnh khó khăn, thực sự chưa xoay sở được tiền để trả thì có thể gia hạn với bạn mình, đồng thời cũng phải nói rõ cho bạn là mình cần lấy lại tiền gấp để làm gì đó để họ lo kiếm tiền trả cho mình. Tuy nhiên nếu cảm thấy họ đang quá bế tắc thì không nên gây áp lực lớn thêm cho họ mà hãy từ từ xử lý

Hai, nếu người mượn tiền có tiền nhưng nhây không chịu trả, đang nợ người khác nhưng vẫn ăn chơi, check in sang chảnh thì tất nhiên là phải đòi nợ thẳng thừng, nếu không chịu trả thì phải dọa đăng lên mạng xã hội, với những người sỉ diện hão thì chắc chắn rất sợ điều này. Trường hợp này ngoài xã hội xuất hiện rất nhiều, con nợ còn sang chảnh hơn cả chủ nợ

Kinh nghiệm, tips đòi nợ bạn hiệu quả 100%

Nhắn tin đòi nợ nhẹ nhàng qua Facebook, Zalo,…

Khi cho bạn mượn tiền nhưng đến ngày hẹn lại không thấy trả thì cách đầu tiên mà mọi người nên thực hiện đó là nhắn tin đòi nợ nhẹ nhàng qua Facebook, Zalo hay tin nhắn điện thoại.

Vì đôi khi không phải họ không muốn trả mà có thể họ đã quên bén việc mượn tiền của mình, do đó mọi người hãy nhắn tin nói kiểu mình đang cần tiền gấp và hỏi bạn còn tiền không chuyển qua số tài khoản giúp mình. Lúc này người nợ tiền sẽ tự giác nhớ ra khoản nợ hoặc cảm thấy chột dạ nên họ sẽ chuyển trả.

Xem Thêm:  Gửi ngân hàng 10 Tỷ lãi suất bao nhiêu 2023 1 tháng, 6 tháng, 1 năm?

Nhắc nhở nhẹ nhàng khi gặp mặt trực tiếp

Nếu cảm thấy đòi nợ bằng cách nhắn tin không thực sự hiệu quả thì mọi người có thể rủ họ đi cafe, trà sữa hay ăn uống gì đó để cả hai gặp mặt trực tiếp. Lúc này hãy hỏi thăm xem hoàn cảnh của họ có đang khó khăn hay gì không để nắm rõ tình hình.

kinh-nghiem-doi-no
Kinh nghiệm đòi nợ hiệu quả

Nếu họ có khả năng chi trả thì tiếp theo, hãy thử kể một câu chuyện liên quan đến chủ đề nợ tiền nhưng không trả, sau đó cùng bàn luận về tình huống đó. Như vậy người mượn tiền sẽ nhớ ra khoản nợ hoặc cảm thấy ngại nên tự giác thanh toán nợ.

Lưu ý, khi gặp mặt trực tiếp thì mọi người không nên đòi nợ thẳng thừng, như vậy cả hai vừa ngại ngùng, còn người mượn tiền thì cảm thấy thêm xấu hổ. Chỉ đòi nợ thẳng thừng khi đã nhắn tin đòi nợ nhưng vẫn hẹn mãi không trả.

Gọi điện thoại để nhắc nợ, đòi nợ

Rất nhiều trường hợp cho người khác mượn tiền, đến khi cần tiền và nhắn tin đòi nợ qua mạng xã hội thì nick vẫn online nhưng không ai rep, thậm chí họ còn chẳng xem tin nhắn.

Đây là trường hợp quá nhây, dù có tiền hay chưa có tiền trả cũng phải thông báo lại cho mình biết, đằng này thì không thèm trả lời. Với trường hợp này thì mọi người phải gọi điện thoại để nhắc nợ, có thể gọi qua Facebook, Zalo hay gọi qua số điện thoại đều được.

Khi gọi điện thoại, nếu họ nghe máy thì hãy nói với họ rằng mình đã nhắn tin trên facebook về khoản tiền đã cho mượn nhưng không thấy họ trả lời, sau đó vào thẳng vấn đề là mình đang cần tiền gấp, nếu bạn có tiền hãy chuyển trả lại cho mình.

Đăng status bóng gió trên mạng xã hội

Facebook, Instagram hay Zalo là một trong những trang mạng xã hội lớn nhất hiện nay thu hút được đông đảo người dùng, đặc biệt là Facebook. Và tất nhiên mọi người cũng có thể tận dụng mạng xã hội để đòi nợ bằng cách đăng các status bóng gió, nói xéo vụ mượn tiền nhưng không trả.

Mọi người lưu ý chỉ cần đăng bóng gió thôi nhé, không nên nhắc tên trực tiếp hay tag tên Facebook của họ vào bài viết. Cứ để như vậy cho đến khi họ đọc được thì sẽ tự chột dạ hay nói cách khác là “tự nhột”, lúc này có thể họ sẽ tự giác liên hệ và trả lại tiền cho mình.

Tự tạo nên các cơ hội để lấy lại tiền đã cho mượn

Đây là một cách đòi nợ rất khéo léo trong trường hợp cho bạn mượn tiền nhưng không trả. Với cách này, mọi người có thể nhờ người nợ tiền hay gọi dễ hiểu hơn là con nợ thanh toán đơn hàng Shopee, Lazada hộ hoặc nhờ họ mua một thứ gì đó giúp rồi mình sẽ gửi tiền lại sau nhưng thực tế là nhắc lại khoản nợ và trừ nợ với họ.

cho-ban-muon-tien-nhung-khong-tra
Cách đòi nợ bạn bè khi cho bạn mượn tiền nhưng không trả

Hoặc nếu họ bán quần áo, bán quán ăn hay làm dịch vụ chẳng hạn thì mọi người có thể trải nghiệm các dịch vụ, sản phẩm mà họ cung cấp, sau đó lấy lại tiền đã cho mượn bằng cách trừ nợ với họ. Trừ một lần không hết thì thực hiện thêm vài lần như vậy cho đến khi hết nợ thì thôi.

Xem Thêm:  7 nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Đề nghị chi trả các khoản thanh toán trên hóa đơn

Cũng tương tự như cách tự tạo nên cơ hội để lấy lại tiền đã cho mượn, mọi người có thể đề nghị con nợ chi trả các khoản thanh toán trên hóa đơn trong trường hợp họ mượn tiền nhưng không trả.

Có thể nhờ họ thanh toán hóa đơn điện, nước trực tuyến hay nạp card điện thoại giúp mình và nhắc khéo hình như họ vẫn còn nợ tiền mình. Như vậy người mượn tiền sẽ ngại mà tự giác thanh toán.

Sử dụng tính năng yêu cầu chuyển tiền trên ví điện tử

Trên ví điện tử ShopeePay hay ví điện tử Momo có một tính năng đòi tiền cực duyên dáng đó là Yêu cầu người khác chuyển tiền. Cách thực hiện rất đơn giản nhưng hiệu quả lại cực kỳ cao nha:

+ Mở ví điện tử Momo/ShopeePay trên điện thoại

+ Chọn tính năng Yêu cầu người khác chuyển tiền

Nhập số điện thoại của người mượn tiền, sau đó nhập số tiền mà họ nợ

Chọn một tấm thiệp đòi nợ thật duyên và khéo léo

+ Cuối cùng, bấm Gửi để đòi nợ

Cách này khá hay, nếu đã gửi yêu cầu nhưng con nợ vẫn chưa trả tiền thì hệ thống sẽ tự động thông báo nhắc nhở liên tục trong 3 ngày. Như vậy có thể họ sẽ tự cảm thấy ngại, thấy phiền mà chuyển tiền trả nợ cho mình.

“Kể khổ” để đòi nợ, lấy lại tiền đã cho mượn

Nghe thì có vẻ hơi thiệt thòi một tí vì mình đang là chủ nợ mà phải kể khổ, nài nỉ con nợ trả tiền đúng không. Tuy nhiên đây là cách đòi nợ rất hiệu quả mà nhiều người áp dụng trong trường hợp cho bạn mượn tiền nhưng không trả.

cach-doi-no-ban-be
Cách đòi nợ bạn bè hiệu quả nhất

Với cách này, hãy tâm sự với họ rằng bạn đang rất khó khăn cần một số tiền gấp nhưng mượn nhiều chỗ vẫn không được. Lúc này, nếu là một người bạn tốt thì họ sẽ ngay lập tức chuyển tiền trả nợ dù ít hay nhiều, hoặc nếu không có tiền thì họ sẽ tìm mượn những người khác để lấy tiền trả lại đủ cho bạn.

Dọa bóc phốt người mượn tiền trên mạng xã hội

Một “bí kíp” đòi nợ siêu hiệu quả mà mọi người nên bỏ túi khi cho bạn mượn tiền đó là dọa bóc phốt họ lên các trang mạng xã hội. Tuy nhiên cách này chỉ áp dụng trong trường hợp đòi nợ nhiều lần mà bạn không trả, trong khi đó vẫn có tiền tiêu sài sang chảnh thôi nha. Chứ nếu chưa gì mà dọa bóc phốt thì có khi lại “say bye” nhau luôn.

Xem Thêm:  Top 5 Ngân hàng có Trái phiếu CAO Nhất hiện nay 2023

Với cách này, hãy dọa đăng tin nhắn họ mượn tiền và tin nhắn đòi nợ cùng hình ảnh của họ lên Facebook nếu vẫn không trả tiền, lúc này họ sẽ tự giác trả lại tiền vì một khi đã bị bóc phốt thì ai cũng biết, ra đường còn nhìn mặt ai được nữa.

Dọa tới nhà đòi nợ người thân, ba mẹ

Thông thường khi đi mượn nợ, hầu hết mọi người đều không muốn cho gia đình của mình biết vì sợ người nhà lo lắng. Nếu họ quá nhây không chịu trả tiền thì hãy lợi dụng điểm yếu này để đòi nợ.

Hãy nói với họ rằng nếu còn không trả tiền thì mình sẽ đến nhà để nói chuyện và yêu cầu người nhà họ trả tiền thay. Như vậy vì ngại gia đình sẽ biết được, họ sẽ tự giác trả tiền trước khi mọi chuyện vỡ lỡ.

Những câu đòi nợ, stt đòi nợ bạn bè khéo nhất, hiệu quả nhất

Dưới đây là những câu đòi nợ hay, chất nhất mà mọi người có thể sử dụng để đăng status nhắc nợ, đòi nợ bóng gió trên mạng xã hội:

+ Đừng níu kéo những thứ không thuộc vào mình. Thay vào đó hãy nhiệt tình và chủ động hơn trong việc trả nợ cho người ta khác. Thân gửi những ai nợ tiền của tôi!

+ Cách để biến người mình ghét quên đi trí nhớ, chính là cho họ vay mượn thật nhiều tiền. Bởi đồng tiền luôn khiến con người ta quên đi tất cả.

+ Khi không cho bạn mượn tiền thì có thể chỉ mất tình bạn. Nhưng một khi cho bạn mượn tiền thì có thể mất cả bạn và tiền nhé. Hãy cân nhắc thật kỹ nhé.

+ Theo lý giải của các nhà khoa học thì trí nhớ của chủ nợ luôn tốt hơn con nợ. Vì thế những ai thiếu nợ mình nên tranh thủ trả dùm nhé!

+ Việc cho người khác mượn tiền chính là cách tạo cho họ mắc phải một căn bệnh nguy hiểm. Căn bệnh đó là suy giảm trí nhớ.

+ Dòng tin nhắn này chỉ mang tính chất nhắc nhở nhẹ. Những ai nợ tiền mình hãy hãy trả trước tết. Đừng để đầu năm mình nhắc lại nhé!

+ Người lạ ơi hãy ” trả nợ dùm tôi”. Mượn hoài không trả, đòi hoài ngại quá!

+ Thanh xanh như một tách trà. Suốt ngày đòi nợ hết bà thanh xuân,….

Trên đây là tất cả các thông tin liên quan đến vấn đề cho bạn mượn tiền không trả phải làm sao? Chia sẻ kinh nghiệm đòi nợ hiệu quả. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chía sẻ, mọi người sẽ nhanh chóng lấy lại được số tiền mà mình đã cho mượn. Khi đã lấy lại được rồi thì nên cân nhắc kỹ trước khi cho họ mượn lần khác nhé.

Share This Article
Leave a comment