Hướng dẫn A-Z cách tự đăng ký mã số thuế cá nhân online 2024

Mỗi người đều sẽ có một mã số thuế cá nhân riêng biệt, để biết được mã số thuế cá nhân của mình là gì thì bạn có thể đến trực tiếp các cơ quan quản lý có thẩm quyền để đăng ký hoặc đăng ký thông qua mạng online. Trong bài viết ngày hôm nay, banksaz.com sẽ hướng dẫn mọi người cách đăng ký mã số thuế cá nhân online cụ thể và nhanh chóng nhất.

Mã số thuế cá nhân là gì?

Thuế cá nhân là một khoản tiền mà người có thu nhập từ tổng các nguồn thu nhập khác nhau để nộp vào trong ngân sách của nhà nước. Đây được xem như là một nghĩa vụ của công dân đối với đất nước, góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày càng phồn vinh hơn.

Thuế cá nhân còn được xem như là một quyền lợi của công dân, mọi người sẽ được hưởng những thành quả của đất nước như an ninh trật tự, cơ sở hạ tầng, phúc lợi xã hội,… Thuế cá nhân được hình thành trên nguyên tắc bình đẳng và tùy thuộc vào khả năng nộp thuế của từng người, những ai có thu nhập cao thì nộp thuế nhiều hơn so với người có thu nhập thấp.

Thuế cá nhân là một dãy số gồm có các chữ cái hoặc các ký tự do cơ quan quản lý thuế cấp cho người nộp thuế cá nhân theo quy định của pháp luật. Mỗi người sẽ có một mã số thuế khác nhau, thông qua mã số thuế cá nhân thì sẽ xác định được từng người nộp thuế riêng.

Nếu  trước đây, muốn đăng ký mã số thuế cá nhân thì công dân phải đến trực tiếp các cơ quan có thẩm quyền như cơ quan chi trả thu nhập, cơ quan thuế thì bây giờ công dân có thể tự đăng ký mã số thuế cá nhân cho mình bằng hình thức online, vừa đơn giản lại vừa nhanh chóng.

Mã số thuế cá nhân chính là một mã số thuế duy nhất, mục đích của nó đó chính là dùng để kê khai mọi khoản thu nhập của cá nhân đó. Việc đăng kí để cấp mã số thuế thu nhập cá nhân sẽ được thực hiện tại các cơ quan có thẩm quyền như cơ quan chi trả thu nhập, cơ quan thuế.

Xem Thêm:  Hướng dẫn A-Z cách tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân online ?

Hướng dẫn A – Z cách tự đăng ký mã số thuế cá nhân online

Như đã nói, hiện nay mỗi công dân đều có thể tự đăng ký mã số thuế cá nhân cho chính mình bằng hình thức online. Hình thức này mang đến khá nhiều lợi ích, nó vừa có thể giúp bạn có thể đăng ký được mã số thuế một cách dễ dàng, đơn giản lại vừa có thể giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều công sức, thời gian và chi phí.

Ngay sau đây để giúp bạn có thể dễ dàng đăng ký được cho mình một mã số thuế cá nhân thì banksaz.com sẽ hướng dẫn cho mọi người thực hiện đầy đủ theo các bước sau đây:

Bước 1: Cài đặt phần mềm QTTNCN 3.3.1 để tiến hành đăng ký mã số thuế cá nhân online

Để đăng ký được mã số thuế cá nhân bằng cách online thì việc đầu tiên bạn cần phải làm chính là tải và cài đặt phần mềm đăng ký mã số thuế QTTNCN 3.3.1. Sau khi đã tải về thì bạn tiến hành khởi động phần mềm và bắt đầu điền các thông tin cần thiết vào các ô trống trong đơn. Hãy đảm bảo rằng bạn nhập đầy đủ và chính xác các thông tin theo yêu cầu của phần mềm.

Trong đơn sẽ yêu cầu các thông tin quan trọng như là:

 • Mã số thuế: Là mã số thuế của công ty bạn.
 • Tên: Nhập tên công ty bạn.
 • Cơ quan thuế cấp cục: Cơ quan thuế cấp tỉnh thành phố công ty bạn.
 • Cơ quan thuế quản lý: Cơ quan thuế quản lý trực tiếp.
 • Số hiệu tệp: Không cần nhập, hệ thống sẽ tự động nhảy.
 • Ngày tạo tệp: Không cần nhập, hệ thống sẽ tự động nhảy.
 • Số lượng: Không cần nhập, hệ thống sẽ tự động nhảy.

Ngoài ra còn có những thông tin cá nhân cần thiết như là: Họ và tên, ngày sinh, số chứng minh nhân dân. Địa chỉ đăng kí theo hộ khẩu, địa chỉ đang cư trú,… Sau khi đã điền xong tất cả những thông tin này thì bạn nên kiểm tra một lần nữa để có thể chắc chắn rằng những thông tin mình nhập là hoàn toàn chính xác.

Xem Thêm:  Cách tra cứu ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp theo mã số thuế

Bước 2: Nộp hồ sơ mã số thuế cá nhân qua mạng

Sau khi đã điền đầy đủ và kiểm tra các thông tin cần điền là chính xác thì bạn tiến hành nộp hồ sơ mã số thuế cá nhân qua mạng. Bạn truy cập vào địa chỉ website tncnonline.com.vn để có thể thực hiện nộp hồ sơ mã số thuế cá nhân online.

Bạn chọn vào phần Đăng ký thuế -> Tổ chức chi trả -> Nhập đầy đủ các thông tin theo yêu cầu.

Tiếp đến thì bạn tiến hành điền các thông tin mà website yêu cầu như:

 • Mã số thuế: mã số thuế công ty bạn.
 • Ngày cấp mã số thuế: Ngày công ty bạn được cấp mã số thuế.
 • Cơ quan thuế Tỉnh/thành phố: Cơ quan thuế cấp tỉnh.
 • Cơ quan thuế quản lý: Cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Và những thông tin cá nhân như tên người gửi, địa chỉ liên lạc, điện thoại, email,… Sau khi đã điền xong thì chọn Brown rồi Upload lên mạng. Nếu hồ sơ của bạn đáp ứng được yêu cầu, hệ thống sẽ thông báo bạn gửi file thành công.

Sau khi đã nộp file thì bạn nên tra cứu lại xem file của mình đã được nộp chưa bằng cách ấn vào nút tra cứu file.

Bước 3: Nộp file cứng mã số thuế cá nhân cho cơ quan quản lý thuế

Sau khi đã nộp file đăng ký mã số thuế cá nhân trên mạng thì bạn phải tiếp tục thực hiện các công việc nộp file cứng mã số thuế cá nhân đến các cơ quan quản lý có thẩm quyền.

Bạn tiếp tục sử dụng phần mềm QTTNCN 3.3.1 rồi chọn mục in tờ khai. Rồi tiếp tục chọn In bảng kê đăng ký thuế thu nhập cá nhân và tiến hành in bảng đăng ký. Sau đó, bạn đưa bảng đăng ký này cho thủ trưởng cơ quan, đơn vị có thẩm quyền ký tên, đóng dấu vào. Người quản lý công ty phải cử người trực tiếp đến Phòng 1 của Cơ quan quản lý thuế và nộp bản in này.

Bước 4: Kiểm tra lại xem đã có mã số thuế cá nhân chưa

Sau khi đã tiến hành nộp bản cứng hồ sơ đến cơ quan quản lý thuế thì bạn phải kiểm tra lại xem mình đã được cấp mã số thuế cá nhân hay chưa sau khoảng 2 – 7 ngày từ khi nộp bản cứng hồ sơ.

Xem Thêm:  Cách tra cứu chứng chỉ hành nghề xây dựng Online Chuẩn Nhất

Bạn có thể tiến hành kiểm tra bằng cách truy cập vào website tncnonline.com.vn, chọn Đăng ký thuế -> Tổ chức chi trả -> Tra cứu File – Xem trạng thái cấp mã.

Nếu như trong mục trạng thái cấp mã xuất hiện chữ đã phê duyệt thì chứng tỏ rằng hồ sơ của bạn đã được cơ quan quản lý thuế chấp nhận và bạn đã được cấp mã số thuế cá nhân. Ngược lại, trạng thái cấp mã xuất hiện chữ Chưa phê duyệt thì có nghĩa là hồ sơ của bạn chưa được chấp nhận.

Chỉ với những thao tác đơn giản và thuận tiện này là bạn đã có thể dễ dàng đăng ký mã số thuế cá nhân cho chính mình. Hình thức đăng ký mã số thuế online vừa nhanh chóng, tiện lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức cũng như loại bỏ được những thủ tục rườm rà, rắc rối không cần thiết.

Cách tra cứu mã số thuế cá nhân

Để tra cứu mã số thuế cá nhân thì bạn chỉ cần làm theo hai cách sau đây:

Cách 1

Bước 1: Truy cập vào đường link: https://www.tncnonline.com.vn/Pages/TracuuMST.aspx

Bước 2: Nhập số CMND hoặc Hộ chiếu của mình vào ô Chứng minh thư/ Hộ chiếu

Bước 3: Điền dãy chữ và số màu đỏ trong hình chữ nhật bên dưới vào ô Xác nhận thông tin

Bước 4: Bấm vào ô Tìm kiếm.

Chờ và nhận kết quả.

Cách 2

Bước 1: Truy cập vào đường link: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstcn.jsp

Bước 2: Điền số Chứng minh nhân dân vào ô Chứng minh thư

Bước 3: Điền mã xác nhận

Bước 4: Bấm vào ô Tra cứu.

Chờ và nhận kết quả.

Nộp thuế cá nhân chính là nghĩa vụ và cũng là quyền lợi của mỗi công dân và ai cũng phải thực hiện điều này để giúp đất nước phát triển cũng như xóa bỏ chênh lệch giữa người nghèo và người giàu. Bài viết đã Hướng dẫn A-Z cách tự đăng ký mã số thuế cá nhân online, hi vọng đây sẽ là bài viết cung cấp những thông tin hữu ích cho mọi người.

You might like