Hướng dẫn tra cứu bảo hiểm xã hội (BHXH) bằng CCCD đơn giản nhất

Hiện nay hầu hết các công ty, doanh nghiệp đều thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội cho người lao động. Đó là quyền lợi mà mỗi nhân viên đều được hưởng để sử dụng trong những trường hợp bất trắc. Ngày nay bạn không cần phải tốn công sức và thời gian đến tận cơ quan đăng ký BHXH để kiểm tra thông tin mà chỉ cần chiếc điện thoại smartphone cũng tìm được kết quả chính xác nhất. Hôm nay banksaz.com sẽ hướng dẫn tra cứu bảo hiểm xã hội (BHXH) bằng CCCD đơn giản nhất để mọi người tham khảo.

Hướng dẫn tra cứu bảo hiểm xã hội (BHXH) bằng CCCD đơn giản nhất

Việc tra cứu bảo hiểm xã hội là điều rất cần thiết để bạn theo dõi quá trình nộp bảo hiểm của mình. Đồng thời kiểm tra xem mọi thông tin trên đó có chính xác hay có sai xót gì không để kịp thời khắc phục. Bạn cần tiến hành kiểm tra trình tự tất cả mọi vấn đề như sau:

Tra cứu thông tin BHXH bằng CCCD online

Bước 1: Trước tiên bạn cần truy cập vào website chính của Bảo hiểm xã hội Việt Nam thông qua đường link: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-ho-gia-dinh.aspx

Bước 2: Màn hình xuất hiện giao diện chính yêu cầu bạn nhập đầy đủ thông tin cần thiết vào các ô. Trong đó có những ô bắt buộc bạn phải nhập đầy đủ và chính xác như: Mã hộ gia đình, Mã số BHXH, Mã thẻ, Chứng minh nhân dân, Ngày sinh.

Bước 3: Sau khi đã nhập đầy đủ thông tin cá nhân cần thiết bấm chọn ô Tra cứu màn hình sẽ xuất hiện thông tin người cần tra cứu. Nếu nhập sai bất cứ thông tin nào trước đó hệ thống sẽ báo để bạn kiểm tra và nhập lại.

Xem Thêm:  Cách Tra cứu mã hộ gia đình Online Chuẩn Nhất

Bạn cần quan sát kỹ những thông tin được lưu trữ trong hệ thống xem thử có chỗ nào thiếu hoặc sai xót gì không báo lại cơ quan để họ bổ sung. Trong đó:

– Mã số BHXH: Đây là mã do cơ quan BHXH cấp khi tham gia để người tham gia bổ sung vào mẫu MS1. Nếu không có thông tin người tham gia thì bạn cần báo cáo để cơ quan BHXH biết và chỉ dẫn bạn nên làm những gì.

– Số sổ: Kiểm tra xem số sổ của người tham gia bảo hiểm xã hội đã đúng chưa.

– Mã thẻ: Đây chính là mã thẻ của thẻ BHYT.

– Kiểm tra họ tê, ngày sinh, giới tính đã chính xác chưa.

– Mã hộ: Chính là mã do cơ quan BHXH cấp cho người tham gia.

– Địa chỉ: Là nơi đăng ký địa chỉ thường trú hiện tại.

– Trạng thái: Thông thường ở dạng đồng bộ nhưng nếu chưa đồng bộ thì bạn báo lại với cơ quan BHXH để họ kiểm tra và chỉnh sửa lại.

Tra cứu quá trình tham gia BHXH

Bước 1: Bạn có thể truy cập vào địa chỉ sau đây để tra cứu đóng bảo hiểm xã hội: https://www.baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-dong-bao-hiem.aspx

Bước 2: Tương tự như trên bạn nhập đầy đủ và chính xác những thông tin cá nhân của mình. Sau đó nhấn chọn Tra cứu màn hình sẽ xuất hiện thông tin quá trình tham gia BHXH của người tham gia.

Bước 3: Kiểm tra chi tiết từng khoản, từng mục xem có sai xót gì thì báo lại với đơn vị BHXH để họ kiểm tra và điều chỉnh lại cho đúng.

Tra cứu giá trị thẻ BHYT

Bước 1: Muốn tra cứu giá trị thẻ BHYT đầu tiên bạn hãy truy cập vào đường link sau đây: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/pages/tra-cuu-thoi-han-su-dung-the-bhyt.aspx

Xem Thêm:  Cách tra cứu mã số thẻ bảo hiểm y tế Online mới Chuẩn Nhất

Bước 2: Tiếp theo điền đầy đủ thông tin yêu cầu xuất hiện trên giao diện của website. Trong đó bạn cần nhập đầy đủ những thông tin như: Mã thẻ, Họ tên, Ngày sinh khi đã tra cứu ở link Mã số BHXH.

Bước 3: Sau khi thông tin đã chính xác bạn bấm chọn Tra cứu, màn hình sẽ xuất hiện giá trị sử dụng của thẻ BHYT người cần tra cứu.

Một số lưu ý khi tra cứu BHXH bạn cần quan tâm

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn mọi người cách tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội bằng trực tuyến để thuận tiện trong việc theo dõi và kiểm tra chính xác hơn. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý một số điểm như sau:

Trong quá trình tra cứu, đôi khi do dữ liệu về thông tin của các cá nhân người lao động như CMND hoặc ngày sinh… chưa đầy đủ và chính xác. Vì thế nếu không tìm ra thông tin mà đã nhập đủ các thông số theo yêu cầu tra cứu thì người tham gia BHXH cần liên hệ với công ty, doanh nghiệp mà người lao động đang tham gia Bảo hiểm xã hội để phối hợp với cơ quan Bảo hiểm xã hội chỉnh sửa lại dữ liệu cho chính xác nhất.

Bên cạnh đó, người tham gia cần lưu ý việc điều chỉnh dữ liệu các thông tin về mức đóng, chức danh, thông tin cá nhân… thực hiện trong năm này sẽ được thông báo vào kết quả đóng BHXH, BHYT của năm sau. Ngoài ra khi tra cứu BHXH người tham gia cần vào đúng website của Bảo hiểm xã hội Việt Nam để không bị các đối tượng lợi dụng lừa đảo nhằm mục đích riêng.

Người tham gia BHXH có lợi ích gì?

Trong quá trình làm việc, hàng tháng người lao động phải trích một phần lượng để đóng BHXH. Khoản tiền đó sẽ được tích lũy dần đến một thời điểm cần thiết người tham gia sẽ được hưởng số tiền đó vào một số việc. Cụ thể người lao động được hưởng những lợi ích như sau:

Xem Thêm:  Hướng dẫn cách check mã vạch son 3CE để phân biệt thật giả

– Người lao động sẽ được cấp sổ bảo hiểm xã hội miễn phí từ đơn vị mình làm việc.

– Bạn sẽ được nhận lại sổ bảo hiểm xã hội khi không còn làm việc ở công ty cũ. Nếu đến đơn vị khác làm việc thì vẫn được tiếp tục đóng bảo hiểm mà không gặp trở ngại nào khác.

– Người lao động được nhận lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội đầy đủ, kịp thời.

– Được hưởng bảo hiểm y tế trong những trường hợp nghỉ như hưởng trợ cấp tai nạn giao thông, đang hưởng lương hưu, đang hưởng trợ cấp thất nghiệp hoặc bệnh nghề nghiệp hằng tháng.

– Có quyền khiếu nại, tố cáo về bảo hiểm xã hội khi không thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

– Được ủy quyền cho người khác nhận lương hưu và trợ cấp từ bảo hiểm xã hội.

– Được hưởng các quyền khác theo quy định của pháp luật.

– Có quyền yêu cầu người sử dụng lao động như công ty hoặc doanh nghiệp cung cấp thông tin về việc đóng bảo hiểm xã hội của người lao động. Yêu cầu tổ chức bảo hiểm xã hội cung cấp về việc đóng, thủ tục thực hiện đóng bảo hiểm và các quyền được hưởng chế độ mà pháp luật đã quy định.

Vậy với những thông tin chia sẻ như trên chúng tôi đã hướng dẫn tra cứu bảo hiểm xã hội (BHXH) bằng CCCD đơn giản nhất. Hẳn sau khi theo dõi bài viết các bạn đã biết được cách tra cứu nhanh và chuẩn nhất. Để cập nhật thêm nhiều thông tin, kiến thức cần thiết và hữu ích khác mời mọi người thường xuyên truy cập website banksaz.com của chúng tôi nhé. Xin chân thành cảm ơn và hẹn gặp lại!

You might like