Mã cổ phiếu ngân hàng Phương Đông Ocb là gì? Giá hôm nay 2023? Nên mua không?

admin

Có mong muốn đầu tư vào cổ phiếu ngành ngân hàng. Được biết ngân hàng Phương Đông OCB đã lên sàn hồi đầu năm nhưng đã có những phiên tím trần. Để tìm hiểu rõ hơn mã cổ phiếu ngân hàng phương Đông OCB. Giá cổ phiếu hiện nay. Lời khuyên có nên mua cổ phiếu OCB thời điểm này. Xem ngay bài viết của Banks AZ .

Cổ phiếu ngân hàng Phương Đông OCB lên sàn khi nào?

Đầu năm, 1 tỷ cổ phiếu OCB đã chính thức niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HOSE). Đưa giá trị vốn hóa của OCB đạt trên 25.000 tỷ đồng. Việc niêm yết trên sàn chứng khoán là một bước tiền lớn với cổ phiếu OCB. Nhằm giúp nhà đầu tư có thể dễ dàng thực hiện giao dịch tại sàn chứng khoán tập trung nhằm tăng tính thanh khoản.

Mã cổ phiếu ngân hàng Phương Đông là gì?

Mã cổ phiếu ngân hàng Phương Đông là OCB. Mã này trùng với tên viết tắt của ngân hàng này.

Giá cổ phiếu ngân hàng OCB

Thời điểm hiện tại cổ phiếu ngân hàng Phương Đông đang niêm yết ở giá 31.450 đồng. Khối lượng giao dịch của cổ phiếu là 2267400 cổ phiếu. Theo thông kê thì giá của mã OCB đang ghi nhận có những mức tăng. Tuy không phải là sự tăng đột phiếu nhưng giá cổ phiếu có xu hướng bức phá. Các chuyên gia tin rằng, thời điểm tiếp theo mã OCB cũng có nhiều kỳ vọng tạo nên cú hích trên sàn.

Giá cổ phiếu OCB thời điểm này

Giá quá khứ cổ phiếu OCB

Giá chào sân của cổ phiếu OCB trên sàn HOSE ngày 28/1/2021 là 22.900 đồng/ cổ phiếu. Biên độ dao động giá trong ngày giao dịch đầu tiên là +/-20%. Đến hôm nay biên độ giao động ở mức 1,12% nhưng đây vẫn được cho cổ phiếu có mức giá hấp dẫn. Theo dõi bản đồ ghi lại giá cổ phiếu OCB trong 6 tháng có biến động nhưng nhìn chung vẫn đạt ngưỡng giá cao hơn.

Xem Thêm:  OCB là ngân hàng gì? Có tốt không? Uy tín không? Đánh giá 2023

Rõ ràng, giá của cổ phiếu ngân hàng Phương Đông đồng hành với Covid sau 6 tháng đã leo lên mức giá hơn 30.000 đồng, cao hơn 10.000 đồng. Điều này chứng tỏ, tình hình dịch bệnh có sự ảnh hưởng nhất định OCB vẫn có kết quả kinh doanh đáng ngưỡng mộ. Minh chứng là trong một tháng trở lại đây, khi covid 19 vẫn đang âm ĩ thì giá cổ phiếu OCB vẫn tiếp tục tăng trưởng tốt.

So sánh giá cổ phiếu OCB và các ngân hàng khác

Cho đến hiện nay, ngân hàng Phương Đông cũng không phải là cái tên quá rầm rộ. Cho nên giá cổ phiếu của ngân hàng này đang ở mức thấp trong bảng xếp hạng các mã cổ phiếu của các ngân hàng cùng loại hình TMCP. Mã OCB của ngân hàng Phương Đông chỉ cao hơn vài giá so với ngân hàng Bắc Á bank ( 26.300 đồng) và ngân hàng MSB (31.150 đồng).

Nếu đặt giá trị của một cổ phiếu OCB với các mã EIB của Eximbank hay HDB của HD bank thì ngân hàng này không tỏ ra quá bị thua kém. Còn khi mã OCB sánh vai với mã MBB của ngân hàng quân đội hay BID của ngân hàng BIDV thì nhận thấy rõ rệt giá cổ phiếu OCB vẫn chưa với xa như các tên tuổi lớn đã làm.

Cổ tức ngân hàng Phương Đông chia như thế nào, cao không?

Đại hội cổ đông thường niên OCB diễn ra vào hồi cuối tháng 4 năm nay đã chính thức đi đên quyết định sẽ chia cổ tức  với tỷ lệ 25% bằng cổ phiểu. Với phương án tăng vốn điều lệ thêm 32% nữa để giúp ngân hàng Phương Đông cán mốc 14.4050 tỷ đồng tổng vốn điều lệ.

Giá cổ phiếu “vua” trong xu hướng tăng thời gian qua nên việc chia cổ tức bằng cổ phiếu theo chủ trương của Ngân hàng Nhà nước được cổ đông đón nhận. Mọi người cũng nên hiểu ngân hàng OCB không có vốn góp nhà nước nhưng chính sách cổ tức cũng phải tuân theo quy định của ngân hàng Nhà nước. Cho nên, chỉ mới ghi nhận Vietcombank và Vietinbank là chi trả cổ tức bằng tiền mặt.

ma-co-phieu-ocb
Mã cổ phiếu ngân hàng Phương Đông OCB

Có nên mua mã cổ phiếu ngân hàng Phương Đông thời điểm này không?

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh, nằm ở top đầu trong danh mục đầu tư của các nhà đầu tư có kinh nghiệm. Đó là điều mà trên các diễn đàn hay các chuyên gia đưa ra dự đoán về mã cổ phiếu OCB. Chúng tôi không khuyên mọi người đầu tư ngay vào OCB. Mà chỉ đưa ra các thông tin khách quan nhất. Mọi người cùng cần tìm hiểu thêm nếu có ý định đầu tư

Xem Thêm:  OCB là ngân hàng gì? Có tốt không? Uy tín không? Đánh giá 2023

Nguồn vốn dồi dào

Theo nhận định từ Công ty chứng khoán Bản Việt thì với nguồn vốn gần 15 tỷ đồng, ở mức dồi dào sẽ hỗ trợ ngân hàng Phương Đông trong những năm tới. Lợi nhuận mục tiêu lớn ở mức 42,8%, lọt top cao so với các ngân hàng khác.

Cổ đông lớn uy tín

Xét về cổ đông đang sở hữu ngân hàng OCB hiện tại, có 2 cái tên rất đáng chú ý:

  • Ngân hàng Aozora (15%): ngân hàng của Nhật Bản được thành lập năm 1957. Đầu tư vào ngân hàng OCB vào tháng 6/2020. Đây là một thương vụ gây tiếng vang lớn được vinh danh trong top 10 thương vụ đầu tư.
  • Quỹ VinaCapital Việt nam Opportunity Fund (VOF) (4,5%): hiện là quỹ đầu tư lớn nhất tập trung vào thị trường Việt Nam. Cũng có các khoản đầu tư lớn vào các doanh nghiệp tên tuổi như Vinamilk, Tập đoàn Hòa Phát, công ty CP dược Hậu Giang.

Một ngân hàng lớn tại nước ngoài và một quỹ đầu tư lớn họ không đầu tư “bừa bãi”. Phải có sự tìm hiểu và đưa ra các phán đoán thì mới đổ tiền vào OCB.

Kết quả kinh doanh khả quan

Kết quả kinh doanh của OCB cũng ghi nhận sự tăng trưởng mạnh về doanh thu, lợi nhuận và đặc biệt là các khoản thu từ phí dịch vụ. Luỹ kế tới cuối tháng 11, huy động trên thị trường 1 của OCB đạt 101.321 tỷ đồng, tăng 18% so với cuối năm trước. Dư nợ trên thị trường 1 đạt 86.543 tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ 2019.

Với khả năng kiểm soát tốt chi phí hoạt động, OCB đã đưa tỉ lệ CIR từ 36,96% trong năm 2019 về 28,45% trong 11 tháng, và là một trong nhóm ngân hàng có tỷ lệ CIR tốt trên toàn hệ thống ngân hàng tại Việt Nam.

Ngân hàng gặt hái nhiều thành tích

OCB nhận được nhiều giải thưởng, chứng nhận từ các tổ chức trong nước và quốc tế:

  • Top 4 ngân hàng về kinh doanh hiệu quả do tạp chí Forbes bình chọn
  • Danh hiệu “Ngân hàng đối tác hàng đầu tại Việt Nam” năm 2020 do ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) trao tặng.
Xem Thêm:  OCB là ngân hàng gì? Có tốt không? Uy tín không? Đánh giá 2023

Tỷ lệ nợ xấu ở mức khá cao

Cũng theo VCSC tỷ lệ nợ xấu của OCB đang ở mức khá cao, chỉ xếp sau VPbank. Vì danh mục cho vay của OCB tập trung vào các doanh nghiệp tư nhân dạng nhỏ. Nhưng điều này cũng chưa chứng minh được đầu tư vào OCB sẽ bị lỗ. Vì giá của cổ phiếu Vpbank hiện nay khá cao 71.900 đồng/ cổ phiểu

Giá mục tiêu của cổ phiếu OCB là 43.000 đồng/ cổ phiếu. Cao hơn với mức giá hiện tại. Tuy nhiên, chuyên gia cổ phiếu vẫn thấy nó chưa đến thời điểm mua. Tốt nhất nhà đầu tư hãy bình tĩnh và lựa chọn cho mình điểm mua an toàn. Bởi nếu ngay khi đặt lệnh mua cổ phiếu mà giá sụt giảm thì bạn phải đợi rất lâu để giá tăng trở lại.

Mua cổ phiếu ngân hàng Phương Đông ở đâu, bằng cách nào?

Như đã đề cập, mã cổ phiếu OCB hiện đang niêm yết ở sàn Hose. Để mua cổ phiếu ngân hàng phương Đông không phải mở tài khoản giao dịch với Sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh. Mà mọi người mở qua công tu chứng khoán được cấp phép bởi sàn Hose.

Tuy nhiên, hiện nay cũng không cần đến trực tiếp công ty chứng khoán. Điều duy nhất cần làm để điền thông tin vào bản đăng ký mở chứng khoán.

Việc mở tài khoản ở công ty nào thì mọi người cần quan tâm đến mức phí của công ty môi giới đó sẽ thu trong mỗi giao dịch mua và bán thành công. Ngoài ra, cần chú ý đến lãi suất vay mà công ty này niêm yết. Bởi đâu phải lúc nào nhà đầu tư cũng đủ tiền để mua thêm cổ phiếu nếu không vay từ các công ty này.

Vừa rồi là chia sẻ về mã cổ phiếu ngân hàng Phương Đông OCB. Thời điểm ban đầu, OCB đã hoàn tất việc phát hành hơn 219 triệu cổ phần cho các cổ đông hiện hữu. Hiện OCB có khoảng 9.000 cổ đông so với mức 4.000 cổ đông vào thời điểm bắt đầu niêm yết, cho thấy sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư tới cổ phiếu OCB.

Share This Article
Leave a comment