Mã số thuế thu nhập cá nhân là gì, dùng để làm gì?

Mỗi người đều sẽ có một mã số thuế thu nhập cá nhân riêng biệt, đây là mã số gắn với trách nhiệm cũng như quyền lợi của mỗi người cho nên cần phải nắm bắt thông tin rõ ràng, cụ thể. Trong bài viết ngày hôm nay, banksaz.com sẽ giải đáp những thắc mắc về vấn đề này thông qua bài viết Mã số thuế thu nhập cá nhân là gì, dùng để làm gì?

Mã số thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thuế thu nhập cá nhân là một khoản tiên mà người có thu nhập từ tổng các nguồn thu nhập khác nhau để nộp vào ngân sách của nhà nước. Thuê thu nhập cá nhân được xem như là quyền lợi cũng như nghĩa vụ của công dân góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước được phồn vinh hơn.

Thuế thu nhập cá nhân thể hiện được nghĩa vụ cụ thể của công dân đối với đất nước. Công dân được hưởng những thành quả của đất nước như an ninh trật tự, phúc lợi xã hội, cơ sở hạ tầng,… Cho nên công dân phải có nghĩa vụ đóng góp một phần thu nhập của mình cho xã hội bằng cách nộp thuế.

Thuế thu nhập cá nhân được xây dựng trên nguyên tắc công bằng và khả năng nộp thuế của từng cá nhân, những người có thu nhập thấp thì chưa cần nộp thuế còn những người có thu nhập cao thì sẽ phải nộp thuế nhiều hơn. Những người có hoàn cảnh khác nhau sẽ có mức nộp thuế khác nhau, điều này có thể làm giảm khoảng cách chênh lệch giữa các tầng lớp dân cư.

Mã số thuế cá nhân chính là một mã số thuế duy nhất, mục đích của nó đó chính là dùng để kê khai mọi khoản thu nhập của cá nhân đó. Việc đăng kí để cấp mã số thuế thu nhập cá nhân sẽ được thực hiện tại các cơ quan có thẩm quyền như cơ quan chi trả thu nhập, cơ quan thuế.

Xem Thêm:  Cách tra cứu mã số thuế cá nhân, doanh nghiệp, công ty Online đơn giản 2024

Những đối tượng phải nộp thuế là những người dân cư trú tại Việt Nam có mức thu nhập theo quy định về mức thu nhập của bộ tài chính và đáp ứng đầy đủ các điều kiện như:

 • Là cá nhân có mặt tại lãnh thổ Việt Nam từ 183 ngày trở lên.
 • Cá nhân đăng ký thường trú hoặc ở nhà thuê theo hợp đồng.

Những thu nhập phải nộp thuế và thu nhập miễn nộp thuế

Hiện nay, tại Việt Nam thì thuế thu nhập cá nhân đều có những quy định cụ thể từ những người nào bắt buộc phải nộp thuế và những người nào thì được miễn nộp thuế. Sau đây banksaz.com sẽ liệt kê những thu nhập phải nộp thuế và những đối tượng không cần phải nộp thuế để mọi người cùng tham khảo.

Những thu nhập phải nộp thuế

Những đối tượng bắt buộc phải nộp thuế thu nhập sẽ là những người có thu nhập từ kinh doanh như kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, hoạt động sản xuất, hoạt động cá nhân có giấy phép hoặc chứng nhận ngành nghề,… Bao gồm hai loại thu nhập như sau:

Thu nhập từ đầu tư vốn: như là tiền lãi cho vay, tiền từ đầu tư vốn sinh lãi hoặc từ cổ phần dưới mọi hình thức (không bao gồm thu nhập từ lãi do trái phiếu).

Thu nhập từ chuyển nhượng: thu nhập từ trúng thưởng (phải có chứng nhận sở hữu), thu nhập từ bán bản quyền, chuyển nhượng từ vốn trong một tổ chức, bất động sản, chứng khoáng, nhượng quyền thương mại, thu nhập về nhận thừa kế.

Những đối tượng được miễn thuế

Những đối tượng được miễn thuế có thể kể đến như thu nhập do chuyển nhượng bất động sản giữa:

 • Vợ với chồng.
 • Cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ.
 • Cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi.
 • Cha chồng, mẹ chồng với con dâu.
 • Cha vợ, mẹ vợ với con rể.
 • Ông nội, bà nội với cháu nội.
 • Ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại.
 • Anh, chị, em ruột với nhau.
 • Thu nhập từ bồi thường bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ, tại nạn…
 • Thu nhập từ quỹ từ thiện
 • Nguồn viện trợ nước ngoài được nhà nước phê duyệt.
 • Thu nhập từ nguồn trực tiếp sản xuất của gia đình hoặc cá nhân như: làm nông, làm muối…
 • Chuyển đổi từ đất nông nghiệp của hộ gia đình
 • Tiền lãi từ tổ chức tín dụng, bảo hiểm nhân thọ.
 • Tiền từ học bổng.
 • Thu nhập kiều hối.
 • Tiền từ bảo hiểm trả lương hưu.
 • Tiền làm ban đêm, làm thêm giờ.
Xem Thêm:  Hướng dẫn A-Z cách tự đăng ký mã số thuế cá nhân online 2024

Có mã số thuế thu nhập cá nhân để làm gì?

Người có mã số thuế thu nhập cá nhân sẽ nhận được một số quyền lợi và có thể sử dụng mã số thuế cá nhân để:

Được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc, khấu trừ thuế, giảm thuế, hoàn thuế… đó là một số quyền lợi dành cho người có mã số thuế cá nhân, cụ thể như sau:

Được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc: Nếu cá nhân có mã số thuế thì khi tính thuế thu nhập, bạn sẽ được giảm trừ gia cảnh, điều này giúp cho bạn có thể tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn.

Được khấu trừ thuế thu nhập cá nhân 10%: Đối với những người chưa có mã số thếu cá nhân thì sẽ  bị trừ 20% thu nhập, tuy nhiên người có mã số thuế cá nhân sẽ chỉ bị trừ thuế thu nhập cá nhân 10%.

Được giảm thuế nếu bị thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ hoặc bị bệnh hiểm nghèo: nếu người có mã số thuế nằm trong vùng bị thiên tai, hỏa hoan hay gặp các trường hợp bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn bất ngờ thì sẽ được giảm một khoản thuế nhất định hoặc cũng có thể sẽ được cơ quan hướng dẫn miễn phí về thuế.

Được hoàn thuế thu nhập cá nhân nếu nộp thừa: Nếu số thuế bị khấu trừ hàng tháng nhiều hơn số thuế mà bạn thực sự phải nộp, thì theo luật thuế, bạn sẽ được hoàn lại số thuế nộp thừa bằng tiền khi bạn có mã số thuế cá nhân.

Được cung cấp các dịch vụ về thuế nhanh chóng, thuận tiện: Người có mã số thuế sẽ được cung cấp các dịch vụ về thuế, giải đáp và hướng dẫn các vấn đề liên quan đến thuế.

Xem Thêm:  Cách tra cứu chứng chỉ hành nghề xây dựng Online Chuẩn Nhất

Cách đăng ký mã số thuế cá nhân

Muốn đăng ký mã số thuế cá nhân thì các cá nhân phải chuẩn bị và nộp đầy đủ các hồ sơ cho công ty. Nơi chi trả thu nhập cho cá nhân đó. Một số giấy tờ cần chuẩn bị như là:

 • Giấy ủy quyền đăng ký mã số thuế.
 • Giấy tờ cá nhân: Bản sao Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân, nếu cá nhân là người nước ngoài thì nộp Hộ chiếu.

Để tiến hành đăng ký mã số thuế cá nhân, tải phần mềm Hỗ trợ quyết toán thuế thu nhập cá nhân (QTTNCN v3.3.1) tại https://www.tncnonline.com.vn/Pages/Homepage.aspx, cài đặt phần mềm để tiến hành lập tờ khai XML.

Sau đó, thực hiện trình tự các bước đăng ký thuế thu nhập cá nhân cho người lao động như sau:

Bước 1: Lập tờ khai

Sau khi đã tải được phần mềm QTTNCN v3.3.1, bạn tiến hành chọn mục Đăng ký thuế qua CQCT sau đó điền đầy đủ thông tin của tổ chức chi trả thu nhập và cá nhân đăng ký thuế vào mẫu 01-TNCN.

Bấm Kiểm tra để kiểm tra tờ khai xem có lỗi không, nếu hệ thống thông báo Tờ khai hợp lệ thì bạn chọn Kết xuất tệp hồ sơ, tại bảng điều khiển chọn “XML File” để kết xuất hồ sơ.

Bước 2: Nộp tờ khai qua mạng

Truy cập vào trang chủ của Tổng cục thuế: www.tncnonline.com.vn, chọn mục Đăng ký thuế

Nhập thông tin của tổ chức trả thu nhập, màn hình tự động chuyển sang mục Gửi file, tiếp đó điền đầy đủ thông tin của người gửi, sau đó đính kèm file XML  mà đã đăng ký ở bước 1, nhập mã xác nhận và bấm “Gửi”

Bước 3: Cơ quan thuế sẽ gửi trả kết quả tại trang tncnonline.com.vn

Mỗi cá nhân chỉ có duy nhất một mã số thuế thu nhập, chính vì vậy mà bạn không nên cho bất kì ai mượn hoặc sử dụng mã số thuế của mình. Bài viết đã giải đáp những thắc mắc về Mã số thuế thu nhập cá nhân là gì, dùng để làm gì? Hi vọng đây sẽ là bài viết tham khảo hữu ích dành cho tất cả mọi người.

You might like