Tài khoản thu phí thường niên là gì? Quên tra cứu ở đâu, là số nào?

admin

Tài khoản thu phí thường niên là tài khoản bạn cài đặt và đăng ký thu phí hàng năm đối với thẻ ngân hàng và tài khoản thanh toán mình sử dụng. Tuy nhiên, một số bạn khi mở tài khoản hay mở thẻ không rõ Tài khoản thu phí thường niên là gì? Nó hoạt động như thế nào và tra cứu ra sao. Vậy hãy đọc ngay thông tin hướng dẫn dưới đây của Banksaz.com.

Phí thường niên là gì?

Phí thường niên là phí thu hàng năm của ngân hàng, sẽ được thu và tính vào thời điểm mở tài khoản hay mở thẻ ngân hàng. Phí thường niên sẽ được tính tại thời điểm mở thẻ ATM ( thẻ ghi nợ + thẻ tín dụng) và sẽ thu lại vào thời điểm đó năm sau.

Mục đích của việc thu phí thường niên của ngân hàng là để duy trì tài khoản thẻ cùng các dịch vụ liên quan đến thẻ ATM, giúp cho khách hàng có trải nghiệm dịch vụ tốt nhất. Và tất nhiên khi bạn không đóng phí thương niên thì các dịch vụ liên quan sẽ bị đóng lại không sử dụng được.

Tài khoản thu phí thường niên là gì?

Tài khoản thu phí thường niên là tài khoản được quản lý hay còn gọi là tài khoản nguồn trích tiền mà ngân hàng hàng sẽ trừ tiền phí thường niên hàng năm. Ngân hàng sẽ tự động trừ tiền phí trong tài khoản và sẽ có thông báo cho mọi người.

Tai-khoan-thu-phi-thuong-nien

Tài khoản thu phí thường niên thường được liên kết với thẻ ngân hàng bạn mở. Như vậy đó tài khoản thanh toán, khi mở thẻ người đăng ký sẽ phải điền thông tin về tài khoản thu phí để đến hạn ngân hàng tiến hành trích tiền tự động mà không cần có sự động ý hay chấp nhận của người dùng, đó là quy định khi sử dụng dịch vụ thẻ và tài khoản.

Xem Thêm:  Thẻ Visa Vietcombank có mất phí hàng tháng không?

Không đóng phí thường niên có sao không?

Phí thường niên như đã nói ở trên là nó dùng để duy trì các dịch vụ liên quan đến thẻ và tài khoản. Vậy nên trường hợp bạn không đóng phí thường niên thì:

+ Các dịch vụ về tài khoản: Chuyển tiền, nhận tiền vào tài khoản sẽ không thực hiện được

+ Các dịch vụ về rút tiền thẻ ATM, thực hiện các chức năng thẻ ở cây ATM không được

+ Thanh toán quẹt thẻ tại các POs

Nói chung khi bạn không đóng phí thường niên giống như bạn không trả phí để ngân hàng cùng cấp dịch vụ vậy. Nên thường ngân hàng sẽ thu phí thường niên theo năm để đảm bảo duy trình dịch vụ thẻ lâu dài thay vì theo tháng.

Phân biệt phí thường niên với phí duy trì tài khoản

Nhiều bạn sẽ hay nhầm lẫn về phí thường niên với phí duy trì tài khoản, thắc mắc tại sao trừ phí thường niên còn trừ luôn phí duy trì tài khoản. Thì thực ra đây là 2 loại phí hoàn toàn khác nhau/

+ Phí thường niên: Là phí duy trì dịch vụ thẻ và tài khoản liên kết thẻ, nó được thu theo năm.

+ Phí duy trì tài khoản là phí chỉ liên quan đến tài khoản ngân hàng, nó là phí quản lý tài khoản, quản lý số dư trong tài khoản của bạn tại ngân hàng với mục đích của ngân hàng là để mọi người duy trì sử dụng tài khoản thường xuyên. Và phí này sẽ được thu theo tháng, một số ngân hàng sẽ miễn phí nếu bạn đạt mức số dư theo quy định mỗi tháng của ngân hàng.

Cách tra cứu số tài khoản thu phí thường niên

Nếu bạn muốn lấy số tài khoản thu phí thường niên hay không biết xem số tài khoản thu phí thường niên ở đâu thì dưới đây là cách thực hiện.

Xem trực tiếp tại ngân hàng

Thường đối với những người lớn, họ quản lý tài khoản ngân hàng không dùng app nên để có thể nắm rõ số tài khoản thu phí thường niên thì cần đến chi nhánh ngân hàng thẻ. Mọi người đến chi nhánh ngân hàng thẻ bất kỳ, sau đó yêu cầu nhân vân cung cấp thông tin về tài khoản ngân hàng thu phí thường niên, nhân viên ngân hàng sẽ tra cứu và thông báo.

Cách này có vẻ không tối ưu cho lắm, bởi mỗi khi đến ngân hàng bạn phải xếp hàng chờ đợi mà chỉ hỏi về số tài khoản thì nhiều nhân viên ngân hàng rất khó chịu.

Xem Thêm:  Cách định giá số tài khoản ngân hàng đẹp vip miễn phí

Tra cứu qua sms điện thoại

Thường thì khi trừ tiền phí thường niên hay trừ các khoản phí nào đó thì ngân hàng sẽ có thông báo cho bạn về số tiền và tài khoản trích tiền cùng nội dung về tin nhắn SMS, mọi người chỉ cần kiểm tra tin nhắn của mình là được.

Tra-cuu-tai-khoan-thu-phi

Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng đối với ai đã đăng ký và đang sử đụng dịch vụ sms banking mà thôi, nếu không thì bạn không thể nào nhận được các tin nhắn như vậy.

Xem số tài khoản trên mobile banking

Một trong những cách để tra cứu số tài khoản thu phí thường niên nhanh và đơn giản nhất đó chính là tra cứu nhanh chóng trên Mobile banking – app ngân hàng số. Hiện tại tất cả các ngân hàng đều có cung cấp dịch vụ này, mỗi ngân hàng sẽ có app sử dụng riêng và khi đăng ký bạn sẽ đăng ký số tài khoản. Sau đó tất cả các thông tin dịch vụ về ngân hàng, về tài khoản và thẻ sẽ được cung cấp ngay trên app.

Ví dụ: Cách lấy số tài khoản thu phí thường niên BIDV

+ Đăng nhập vào app Smart banking BIDV

+ Sau đó chọn vào mục Tài khoản, xem số tài khoản

+ Hoặc vào mục ” Dịch vụ thẻ” sau đó xem tài khoản liên với thẻ, sẽ có đầy đủ thông tin về số tài khoản bạn không mất nhiều thời gian

Tra cứu số tài khoản thu phí thường niên online

Thay vì sử dụng dịch vụ mobile banking phải tải app khá mất thời gian thì bạn có thẻ tra cứu trực tiếp ngay trên website của ngân hàng một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, trước khi thực hiện cần phải đăng lý dịch vụ Inteternet banking, sau đó đăng nhập vào tra cứu.

Toàn bộ thông tin về tài khoản được hiển thị ngay trên hệ thống, mọi người chỉ cần nhấp vào kiểm tra thông tin tài khoản là được. Lưu ý rằng là, sau khi đăng nhập tài khoản trên web thì nên thoát tài khoản để đảm bảo độ an toàn.

Đổi số tài khoản thu phí thường niên được không?

Nhiều bạn sẽ thắc mắc không biết đối với phí thường niên thì sẽ trừ thông qua tài khoản liên kết với với thẻ theo quy định ngay từ đầu, nhưng bạn không muốn sử dụng tài khoản đó, hoặc tài khoản đó bị đóng hay bị khóa thì làm thế nào để thay đổi tài khoản thu phí thường niên.

Xem Thêm:  Đăng ký bán hàng trên ShopeeFood có mất phí không? Cách đăng ký nhanh nhất 2024

Để thay đổi số tài khoản thu phí thường niên mọi người nên đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng gần nhất để thực hiện thay đổi, bên phía nhân viên ngân hàng sẽ có hướng dẫn cụ thể để mọi người thay đổi một cách nhanh chóng.

Cách thanh toán phí thường niên ngân hàng

Với phí thường niên ngân hàng sẽ thu vào ngày bạn mở tài khoản và mở thẻ, và ngày đó năm sau sẽ thu lại mức phí đó. Đối với thẻ ghi nợ thì phí thường niên thường là từ 45 – 50 nghìn đồng còn đối với thẻ tín dụng thì từ 100k – hơn 1 triệu đồng tùy vào loại thẻ.

Để thanh toán tài khoản thu phí thường niên thì ngân hàng thường trích tự động từ tài khoản thu phí đối với tài khoản có tiền sẵn thì không nói, nhưng tài khoản không có tiền thì bạn cần thực hiện nạp tiền vào tài khoản thì mới có thể thực hiện được.

Làm thế nào để không phải trả phí thường niên

Phí thường niên hằng năm sẽ bị trừ khá nhiều:

+ Thẻ ghi nợ: Từ 45 – 55 nghìn/ năm

+ Thẻ tín dụng: Từ 100k – 2 triệu đồng tùy từng loại thẻ

Vậy thì đối với khoản phí đó bạn muốn miễn phí hay không phải trả vẫn có cách, đó là:

+ Mở các loại thẻ có ưu đãi miễn phí thường niên trọn đời

+ Chọn các loại thẻ có chương trình hoàn phí thường niên khi đạt mức chi tiêu theo quy định

Như vậy bạn có những cách trên để bản thân không phải chi trả phí thường niên, đối với thẻ ghi nợ thông thường, hạng chuẩn đa phần chúng ta phải trả phí thường niên còn hạng cao hơn sẽ có các chương trình ưu đãi phí thường niên.

Trên đây là những thông tin giải thích giúp bạn hiểu rõ hơn về Tài khoản thu phí thường niên là gì? Qua đó giúp mọi người hiểu rõ hơn về phí thường niên mà mình bị trừ mỗi năm, đồng thời nắm bắt được thông tin thanh toán chính xác nhất, để tránh việc thắc mắc tại sao tài khoản bị trừ tiền không rõ lý do.

Share This Article
Leave a comment