Vàng non là gì? Giá bao nhiêu 1 chỉ hôm nay 2024

admin
vang-non-la-gi

Có thể bạn đã từng nghe qua cụm từ “vàng non” ,” vàng non 6k, 8k, 9k, 10k” nhưng chưa rõ nó là loại vàng như thế nào, có tốt không và giá thành có rẻ hơn các loại vàng khác hay không. Vậy thì ngay bây giờ hãy cùng nganhang24h.vn tìm hiểu kĩ hơn về chủ đề này qua bài viết vàng non là gì, giá bao nhiêu 1 chỉ hôm nay để không còn thắc mắc nữa nhé.

Vàng non là vàng gì?

Vàng non hay còn gọi là vàng non tuổi, là từ dùng để chỉ những loại vàng ít tuổi, có phần trăm vàng tinh khiết thấp. Mà hàm lượng vàng như thế nào thì được gọi là đủ tuổi?

Theo quy chuẩn quốc tế thì chúng ta có thể thấy được chuẩn của vàng đúng tuổi là 10 tuổi (bởi vậy mới có từ “anh chồng vàng 10” đó các chị em ạ). Mà vàng 10 tuổi thì có độ tinh khiết lên đến 99,99%, còn được gọi là vàng 4 số 9 hay vàng 24 đấy.

Cũng theo cách tính đó, chúng ta có thể phân biệt được nhiều loại vàng khác nhau như:

– Vàng 24k (hàm lượng vàng 99,99%): 10 tuổi

– Vàng 22k (hàm lượng vàng 91,7%): 9 tuổi 17

– Vàng 20k (hàm lượng vàng 83,3%): 8 tuổi 33

– Vàng 18k (hàm lượng vàng 75%): 7 tuổi 5

– Vàng 14k (hàm lượng vàng 58,3%): 5 tuổi 83

– Vàng 12k (hàm lượng vàng 50%): 5 tuổi

– Vàng 10k (hàm lượng vàng 41,7%): 4 tuổi 17

– Vàng 9k (hàm lượng vàng 37,5%): 3 tuổi 75

So sánh theo chuẩn này thì bạn có thể biết được sản phẩm mình mua có phải vàng non tuổi hay không. Ví dụ vàng 18k tinh khiết phải đạt hàm lượng 75% nhưng nhiều chỗ chế tác chỉ 65% vàng nguyên chất cộng với các kim loại khác. Tuy nhiên cũng có thể sau khi đem về sử dụng rồi chúng ta mới biết đó không phải vàng đúng hàm lượng.

Xem Thêm:  1 cây(1 lượng) Vàng 9999 giá bao nhiêu tiền ngày hôm nay 2024

Có nên mua trang sức vàng non không?

Lướt qua các trang mạng Shop bán vàng non, bạn có thể thấy những lời mời chào mua những loại nhẫn, dây chuyền, lắc tay, … làm từ vàng non rất đẹp. Tuy nhiên hãy cẩn thận kẻo bị nhầm với hàng mỹ ký nhé. Bởi vì thoạt nhìn thì chúng không khác gì nhau mấy. Mà cùng một số tiền đó, mua đồ mỹ ký thật là phí! [content_block id=1508 slug=ads-giua-2]

Nói như vậy là vì đồ mỹ ký thực chất không phải là vàng, còn vàng non dù gì vẫn là vàng dù nó có ít tuổi hay chất lượng hơi kém một chút so với vàng đủ tuổi. Và các món trang sức vàng non ít ra cũng lên đến vài triệu đồng, vài chục triệu đồng rồi. Nếu nghe rao bán với giá từ 500k trở xuống thì ắt nó là đồ mỹ ký rồi nhé.

Để nhận biết vàng non thật hay đồ mỹ kỹ trá hình thì khi đeo trang sức đó bạn hãy chú ý một chút. Sau một thời gian ngắn nếu thấy bị phai màu, làm da bị mẫn đỏ hay nghiêm trọng hơn là phồng rộp, có triệu chứng dị ứng nặng,… thì đích thị đó không phải vàng rồi.

Nếu mua phải hàng mỹ ký thì khá là không ổn. Bởi vì chúng là những món đồ kim loại được mạ lên lớp màu vàng. Lớp màu vàng này cũng gây độc, mà kim loại cũng độc không kém. Chúng đã dễ phai màu, xỉn màu, xấu đi trông thấy, mà lại còn gây hại cho người dùng. Tuyệt đối không dùng khuyên tai làm bằng đồ mỹ ký vì có thể bị ung thư da.

Vàng non có bán được không?

Tuy vàng non có hàm lượng vàng nguyên chất thấp nhưng giá của vàng non cũng khá cao. Trên thị trường hiện vàng non đang được ưa chuộng bởi vì vàng non dễ gia công trang sức có độ cứng cao. Trang sức được làm từ vàng non cũng được nhiều người lựa chọn do có thiết kế đẹp, giá thành hợp lý thích hợp cho mọi tầng lớp.

Xem Thêm:  Giá vàng ngày hôm nay 9999 bao nhiêu 1 chỉ? Tăng hay giảm 2024?

Việc dễ gia công thành những bộ trang sức đẹp và sang trọng nên lựa chọn trang sức vàng non như vàng 14k ,10k  hay 8k kết hợp với các loại đá đính có giá trị như kim cương, Ruby, ngọc trai  làm nên giá trị kinh tế cho loại vàng này.

Hiện nay, đa số vàng các loại vàng đủ tuổi như vàng 24k, vàng 999, vàng 9999 được bán dưới dạng vàng miếng hay các bộ trang sức cưới còn vàng non đánh mạnh vào nhu cầu trang sức đi kèm, quà tặng nên có số lượng khách hàng lớn hơn so với vàng đủ tuổi. Bởi vậy, trang sức làm từ vàng non chưa bao giờ hết hot trên thị trường vàng bạc đá quý Việt Nam.

Giá vàng non bao nhiêu 1 chỉ hôm nay?

Thông thường ít ai lại muốn sở hữu sản phẩm vàng không đủ tuổi. Tuy nhiên không thể phủ nhận chúng được lựa chọn vì được chế tác ra thành phẩm rất đẹp mắt. Bên cạnh đó giá thành vàng non tất nhiên rẻ hơn vàng tinh khiết.

Giá vàng non cụ thể là bao nhiêu 1 chỉ thì không thể trả lời chính xác ngay được. Bởi vì nó còn phụ thuộc vào hàm lượng vàng và địa chỉ bán sản phẩm đó. Đa số các cửa tiệm, công ty uy tín sẽ không mua bán các loại vàng non tuổi để làm mất uy tín của họ.

Giá vàng cũng liên tục dao động theo thị trường. Vậy nên nếu muốn biết chính xác giá vàng non hôm nay thì bạn nên đến trực tiếp cửa hàng giao dịch để được hỗ trợ. Nếu dùng để lưu trữ hay kinh doanh thì chẳng ai dùng vàng non. Chúng chỉ được ứng dụng để chế tác trang sức mà thôi.

Sau đây là giá một số vàng non mà được nhiều người lựa chọn làm trang sức.

Vàng non 8k giá bao nhiêu

Vàng 8k có hàm lượng vàng nguyên chất thấp nên giá cả cũng không quá cao, đối với thị trường trang sức làm từ vàng thì đây là loại vàng có giá trị thấp nhất.

Xem Thêm:  Giá Vàng 18k bao nhiêu 1 chỉ ngày hôm nay mua vào bán ra 2024

Giá vàng non 8k vẫn không có mức giá cố dịnh, bởi vàng non chủ yếu là làm trang sức cho nên mỗi tiệm bán mỗi thương hiệu sẽ có mức giá khác nhau. Thường giá vàng non sẽ dao động từ 1 – 2 triệu đồng.

Vàng non 10k giá bao nhiêu

Vàng non 10k được ứng dụng nhiều trong chế tạo trang sức nhưng đi kèmchủ yếu là các loại đá đính có giá trị thấp như ngọc trai nhân tạo, các loại đá giả kim cương

  • Vàng 10k PNJ mua là 1.661.000VNĐ/chỉ và bán ra là 1.756.000VNĐ/chỉ
  • Vàng 10k DOJI mua vào là 1.376.000VNĐ/chỉ và bán ra là 1.576.000VNĐ/chỉ
  • Vàng 10k

Vàng non 14k giá bao nhiêu

  • Vàng 14k DOJI mua vào là 2.281.000VNĐ/chỉ và bá ra là 2.481.000VNĐ/chỉ
  • Vàng 14k PNJ mua vào là 2.324.000VNĐ/chỉ và bán ra là 2.464.000VNĐ/chỉ
  • Vàng 14k SJC mua vào là 2.515.000VNĐ/chỉ và bán ra là 3.015.000VNĐ/chỉ

Vàng non có phai màu không?

Vàng non là loại vàng có lượng vàng nguyên chất ít và hàm lượng các kim loại khác cao nên để trả lời câu hỏi vàng non có phai màu không thì câu trả lời là có.

Việc vàng non phai màu nhanh hay chậm phụ thuộc nhiều vào cách bảo quản và sử dụng của người dùng. Nếu để vàng non tiếp xúc nhiều với không khí việc phai màu kèm việc xỉn đen sẽ diễn ra nhanh chóng hơn do quá trình oxi hóa của kim loại ngoài không khí diễn ra nhanh hơn.

Ngoài việc phai màu do oxi hóa vàng non còn bị phai mùa do tiếp xúc với các loại hóa chất có chất tẩy rửa mạnh, thường ngoài vàng non sẽ được mạ một lớp xi dày để bảo vệ vàng cũng như tăng độ sáng bóng cho trang sức nếu tiếp xúc nhiều với chất tẩy vàng non sẽ bị phai màu.

Vài mẹo nhận biết vàng non tuổi

Hiện nay nhiều người truyền tai nhau cách để nhận biết vàng non tuổi. Chúng ta có thể thử qua.

Cách kiểm tra vàng non

– Nhìn bằng mắt để phân biệt: Nếu không yên tâm với món trang sức vừa tậu,bạn có thể nhìn sản phẩm đó để biết có bị mua phải vàng non hay không. Bề mặt trang sức vàng đúng tuổi sẽ mịn, không có chấm li ti hay lồi, lõm. Vàng non tuổi thường không đều màu ở các vết khắc.

– Nhận biết bằng nam châm: Vàng nguyên chất không bị nam châm hút. Nhưng nếu đó là vàng có pha hàm lượng kim loại đáng kể thì sẽ bị hút. Qua đó có thể đoán được chất lượng sản phẩm.

– Tác động lực lên sản phẩm: Vàng có lẫn nhiều hợp kim thì sẽ cứng hơn so với vàng thật. Vì thế có người dùng lực tác động lên xem nó có bị méo mó không. Đôi khi người ta cắn thử, nếu nó mềm và có dấu răng thì là vàng thật.

– Dùng miếng gốm không tráng men: Lấy sản phẩm vàng chà lên vật này. Nếu thấy có vệt vàng thì là vàng thật, ngược lại vàng pha tạp thì sẽ ra vệt đen.

Những biện pháp “thử vàng” tuy có hiệu quả nhưng cũng chỉ ở mức tương đối. Chúng ta khó biết được chính xác tuổi vàng hay chất lượng sản phẩm chỉ thông qua cách làm thủ công. Do vậy để chắc chắn thì bạn nên đến tiệm vàng uy tín để được tư vấn thêm. Còn nếu mua vàng ở đâu thì khi có nhu cầu bán lại hãy bán ngay chỗ đó để đảm bảo quyền lợi.

Share This Article
Leave a comment