Ví tiền điện tử là gì? Toàn tập về ví tiền điện tử cho nhà đầu tư mới

admin

Ví tiền điện tử được biết đến là nơi cất giữ và đảm bảo an toàn cho các loại coin/token (tiền điện tử) khi giao dịch. Ví tiền điện tử cực kỳ cần thiết và quan trọng đối với bất kỳ ai đang tham gia giao dịch crypto. Cùng tìm hiểu chính xác khái niệm ví tiền điện tử là gì, thành phần của ví tiền điện tử và các loại ví tiền điện tử hiện nay nhé.

Ví tiền điện tử là gì?

Đây là một chương trình, phần mềm có khả năng cất giữ, nhận, chuyển và quản lý tài sản tiền điện tử bên trong nó. Nói một cách dễ hiểu thì ví tiền điện tử về cơ bản hoạt động gần giống với tài khoản ngân hàng.

Chỉ khác ở chỗ loại ví này an toàn hơn nhờ vào việc mã hóa dữ liệu, không yêu cầu định danh và tài sản được cất giữ bên trong nó là tiền điện tử.

Ví tiền điện tử bao gồm những thành phần nào?

Khi khởi tạo một ví điện tử mới, mọi người có thể nhận được ba đoạn code, đó cũng chính là ba thành phần của ví, bao gồm:

Address

Address hay địa chỉ ví là một đoạn code bao gồm nhiều ký tự là số và chữ. Nó gần giống như số tài khoản ngân hàng của bạn vậy, cần có Address thì người khác mới có thể chuyển coin vào ví của bạn được.

Private Key 

Private Key là đoạn code với các ký tự số và chữ ngẫu nhiên để liên kết với ví. Không giống như địa chỉ ví, Private Key không có cấu trúc và chỉ là một đoạn code ngẫu nhiên.

Passphrase

Passphrase cũng là một kiểu khóa cá nhân, gồm 12 từ hoặc 24 từ tiếng Anh không theo quy luật. Mặc dù vậy, Passphrase sẽ cho địa chỉ ví không giống nhau nếu cơ chế giải mã ở các ví không giống nhau.

Ví tiền điện tử hoạt động như thế nào?

Khi khởi tạo một ví tiền điện tử trên nền tảng, mọi người sẽ nhận được hai thành phần, bao gồm Address và Private Key. Trong đó, Address là địa chỉ của ví tiền điện tử đó, còn Private tương tự như password dùng để đăng nhập vào ví đó vậy.

Để nhận tài sản (coin/token) từ người khác thì mọi người cần cho người đó biết được Address của ví mình. Private Key là một mã cá nhân rất quan trọng, nếu bị tiết lộ thì người có được mã đó sẽ truy cập vào ví tiền điện tử của bạn dễ dàng.

Phân loại ví tiền điện tử

Ví tiền điện tử tập trung

Khi mọi người sử dụng các sàn giao dịch tiền mã hóa để mua bán, giao dịch coin thì sẽ cần đăng ký một tài khoản giao dịch trên sàn. Trong tài khoản này thì sàn đã thiết lập ví cho toàn bộ tài sản kỹ thuật số mà sàn có hỗ trợ. Ví dụ như ví dành cho BTC, ví dành cho ETH, ví SHIB… Mọi người chỉ cần lựa chọn chính xác tài sản kỹ thuật số mà mình muốn nạp vào, sao chép địa chỉ ví và tiến hành gửi tiền.

Ví dụ, bạn sử dụng một sàn crypto để mua đồng WELL với cặp coin WELL USDT ở thị trường Spot, sau khi có lượng coin đó thì nó sẽ được lưu trữ bên trong danh mục WELL của ví sàn. Bạn có thể chọn xem địa chỉ ví WELL dễ dàng bằng cách nhấp vào ký hiệu của đồng tiền này trên giao diện ví. Trong thiết kế của ví sàn, bạn cũng có thể xem được giá Shiba coin và những đồng coin tương tự khác nếu đã mua.

Ví tiền điện tử phi tập trung

Ví phi tập trung sẽ bao gồm ví nóng và ví lạnh:

  • Ví nóng: Đây là loại ví tiền điện tử mà người dùng có thể giao dịch mọi lúc mọi nơi chỉ cần có kết nối mạng. Ví nóng hoàn toàn miễn phí và hỗ trợ rất nhiều coin nhưng nguy cơ bị tấn công cũng khá lớn.
  • Ví lạnh: Ở hình thức tương tự như USB và vận hành giống như tài khoản ngân hàng của bạn. Ví lạnh nhận coin tự động khi có ai đó gửi cho bạn mà không cần kết nối mạng. Mặc dù vậy để sử dụng ví thì bạn vẫn cần có kết nối mạng. Ví lạnh an toàn, mất phí khởi tạo và hỗ trợ khá ít coin hơn ví nóng.

Ví tiền điện tử đa chuỗi

Ví đa chuỗi có khả năng hỗ trợ nhiều loại coin/token thuộc các nền tảng blockchain không giống nhau cùng lúc. Ví đa chuỗi có thể giúp người dùng giám sát tài sản số của mình dễ dàng bởi nó chỉ cần cất giữ một passphrase cho nhiều ví.

Ví tiền điện tử đơn chuỗi

Ví đơn chuỗi có khả năng cất giữ, chuyển và nhận tài sản kỹ thuật số của một blockchain duy nhất. Tuy nhiên so với ví đa chuỗi thì ví đơn chuỗi bảo mật cao hơn.

Như vậy, bài viết trên đã thông tin đến bạn về ví tiền điện tử là gì? Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích với bạn khi tham gia vào thị trường crypto.

Xem Thêm:  Cách đăng ký khám online bệnh viện Bạch Mai 2024
Share This Article
Leave a comment